Phật giáo và Đời sống

BTS PHẬT GIÁO HUYỆN THƯỜNG TÍN KÍNH MỪNG PHẬT ĐẢN PL.2567

Sáng ngày 25 tháng 5 năm 2023 nhằm ngày 7/4 năm Quý Mão.Ban trị sư GHPGVN huyện Thường Tín đã long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản năm 2023 PL 2567 tại chùa Văn Trai xã Văn Phú huyện Thường Tín
Chi tiết »

Hướng Dẫn Tổ Chức Phật Đản Tại Gia - Bạn Đã Biết??

Nhân mùa Phật Đản năm 2023 - PL 2567 Kính mời quý vị cùng tìm hiểu về  Ý nghĩa của lễ Phật Đản cũng như một số câu hỏi xung quanh việc tổ chức  lễ Phật Đản tại gia qua buổi nói chuyện với Đại Đức Thích Chánh Thuần - Uỷ viên ban hoằng pháp trung ương GHPGVN để rõ hơn về vấn đề này
Chi tiết »

Lễ rước Phật đặc biệt mừng Phật đản giữa lòng Thủ đô Hà Nội

Hòa chung không khí mừng Đại lễ Phật đản trên cả nước, tại Hà Nội, một lễ rước Phật đặc biệt đã diễn ra giữa lòng thủ đô, mang đến niềm hoan hỷ và an lạc cho người dân, Phật tử tại đây.
Chi tiết »

Hà Nội: Lãnh đạo Đảng và Nhà nước cùng các cơ quan ban ngành chúc mừng Phật đản GHPGVN

Sáng ngày 25/5 tại chùa Quán Sứ, phái đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước,  Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam đã đến thăm, chúc mừng Phật đản đến Trung ương Giáo hội.
Chi tiết »

Hà Tĩnh: Chùa Giai Lam tổ chức Khoá tu “Tuổi trẻ hướng Phật”

Ngày 30/4/2023 (nhằm ngày 11/3 năm Quý Mão), chùa Giai Lam (thôn Bình Tiến, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) thuộc tông phong Tổ đình Hoằng Pháp tổ chức Khoá tu “Tuổi trẻ hướng Phật”, nhiều bạn trẻ từ độ tuổi (06 – 13) đã trở về chùa tham dự.
Chi tiết »

Lựa chọn đặc biệt cho kỳ nghỉ lễ

Trong khi phần lớn người dân chọn đến các điểm du lịch nổi tiếng để nghỉ ngơi trong dịp lễ dài ngày giỗ Tổ, 30/4 và mùng 1/5, thì một số người lại có lựa chọn rất khác biệt. Họ tìm đến chốn bình an, tránh xa nơi xô bồ, để lắng lòng và gạt bỏ lại những ưu phiền sau cánh cửa... 
Chi tiết »

Lào phát hiện nhiều tượng Phật bằng vàng cùng nhiều cổ vật quý

Trong một hang động ở làng Nadee, huyện Viengthong, tỉnh Bolikhamxay, miền Trung Lào, người dân đã phát hiện 14 bức tượng Phật, 22 thanh gươm và 1 chiếc chiêng, được cho là những cổ vật quý.
Chi tiết »

NGHI LỄ TRUYỀN THỤ DẢI MẠN Y CỦA ĐẠO TRÀNG CẤP CÔ ĐỘC CHO CÁC PHẬT TỬ TRONG ĐẠO TRÀNG TẠI CHÙA PHÚC LÂM

Sáng ngày 16/4/2023 (26 tháng 2 nhuận năm Quý Mão) tại chùa Phúc Lâm, thôn Cao Xá, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, TP Hà Nội, đã diễn ra nghi thức truyền thụ Dải Y của Đạo tràng Cấp Cô Độc cho các Phật tử trong đạo tràng Cấp Cô Độc đã được thọ trì Quy Y Tam Bảo và Tam Quy Ngũ Giới.
Chi tiết »

Bộ tranh sứ độc bản trong ngôi chùa ở Đà Nẵng lập kỷ lục Việt Nam

Có 16 bức tranh sứ độc bản trên tường 4 tháp chùa Quán Thế Âm (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) vừa được xác lập kỷ lục Việt Nam.
Chi tiết »

Kỳ lạ bức tượng Phật nằm trong hốc cây hơn 1.000 năm tuổi

Đó là một pho tượng Phật kích thước nhỏ nằm gọn bên trong thân một cây long não với tuổi đời trên 1.000 năm.
Chi tiết »

Phật tượng Việt Nam và một vài nguyên tắc nghệ thuật tạo tượng

Nếu như tháp là hình ảnh biểu trưng của Đức Phật vốn mang tính ước lệ, thì tượng lại thuộc dòng chảy nghệ thuật điêu khắc mang tính nhân dạng, biểu thị niềm kính ngưỡng đối với Đức Phật. Tượng Phật khắc họa chân dung, diễn tả hiện thực đời sống con người, đồng thời cũng mang đầy tính siêu thực, trừu tượng với vô vàn chi tiết biến ảo của trí tưởng tượng.
Chi tiết »

Chùa Trấn Quốc | Hà nội

Chùa Trấn Quốc (鎮國寺) nằm trên một hòn đảo phía Đông Hồ Tây (quận Tây Hồ), chùa có lịch sử gần 1500 năm, được coi là lâu đời nhất ở Thăng Long - Hà Nội. Kiến trúc chùa có sự kết hợp hài hoà giữa tính uy nghiêm, cổ kính với cảnh quan thanh nhã giữa nền tĩnh lặng của một hồ nước mênh mang. Là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long vào thời nhà Lý và nhà Trần. Với những giá trị về lịch sử và kiến trúc, chùa Trấn Quốc nổi tiếng là chốn cửa Phật linh thiêng, là điểm thu hút rất nhiều tín đồ Phật tử và khách tham quan, du lịch trong ngoài Việt Nam.
Chi tiết »

Nghệ thuật kiến trúc Đình Lãng Xuyên

Đình Lãng Xuyên một biểu tượng kiến trúc quan trọng trong đời sống sinh hoạt văn hóa cộng đồng thực hành tín ngưỡng của người dân địa phương. Công trình là một tác phẩm nghệ thuật kiến trúc giá trị, với sự kết hợp giữa kỹ thuật và nghệ thuật tinh tế của các nghệ nhân dân gian thế kỷ XVI - XIX, khi xã hội phong kiến Nguyễn trên đà hưng thịnh; Đình làng Lãng Xuyên được Bộ Văn hóa, Thể thao nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận và xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 2006.
Chi tiết »

Tu bổ, phục hồi di tích quốc gia chùa Đọi Sơn (Hà Nam)

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 55/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích quốc gia đặc biệt chùa Đọi Sơn, (chùa Long Đọi Sơn), tỉnh Hà Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2050.
Chi tiết »

Người chết nên hỏa táng hay chôn theo góc nhìn đạo Phật?

Theo quan niệm đạo Phật, một chúng sinh hữu tình có hai phần: thân xác và tâm linh, thế gian gọi là “hồn” và xác. Trong đó “hồn” là phần quan trọng, còn xác chỉ là đất, nước; chết rồi sẽ trở về với cát bụi.
Chi tiết »

Ghé thăm ngôi chùa có hơn 10.000 tượng Phật ở TPHCM

Chùa Vạn Phật tại TPHCM hiện thờ hơn 10.000 bức tượng Phật, tạo nên một không gian văn hóa tín ngưỡng độc đáo hiếm có.
Chi tiết »

Thông điệp “rất đời” trên các bức chạm lan can đá chùa Bút Tháp

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, chùa Bút Tháp luôn được bảo vệ, giữ gìn và trở thành một trong những địa chỉ nổi bật của giới nghiên cứu lịch sử - kiến trúc - mỹ thuật.
Chi tiết »

Làm sao để biết lúc nào thân bằng quyến thuộc rời khỏi ác đạo?

Nếu quý vị thật sự phát tâm muốn cứu độ cho thân bằng quyến thuộc và những người đã mất này vĩnh viễn lìa khỏi ác đạo, thì quý vị cần phải chân thật mà niệm Phật, đồng thời phải có tâm kiên cố không dãi đãi lười biếng.
Chi tiết »

Bức tượng Phật lớn thứ 2 thế giới đột nhiên xuất hiện sau 700 năm

Bức đại tượng Phật này được coi là một bảo vật của Trung Quốc nhưng đã có một lịch sử kỳ bí khiến các chuyên gia phải "vò đầu bứt tai".
Chi tiết »

Về Thường Tín thăm Đình - Chùa xã Văn Bình

Rẽ trái từ quốc lộ 1A cũ hướng Hà Nội – Ga Thường Tín khoảng 12 km thì rẽ trái vào xã Vân Bình, đi khoảng 01 km thì tới Đình - Chùa Bình Vọng – Vân Bình -  Thường Tín – Hà Nội. Trước mắt chúng tôi là tam quan Đình -  Chùa rất lớn phía trước là một khoảng sân rộng lát gạch đỏ có tường vây quanh.
Chi tiết »

Vượt nẻo trầm luân

Có thể nói may mắn lớn nhất trong cuộc đời con là được bén duyên với Phật pháp, được quay về với ngôi nhà tâm linh để đắm mình trong giáo lý Phật, thanh lọc tâm thức mà thắp lên những tia sáng hy vọng khi bị bão tố, phong ba của cuộc đời vùi dập tả tơi.
Chi tiết »

Người cha từng quỳ dưới tượng Phật trong bệnh viện: Hạnh phúc khi con xuất viện

Khoảng thời gian con gái nằm trong phòng hồi sức, anh C. quỳ dưới bàn thờ Đức Quan Thế Âm cầu nguyện mong con qua khỏi bạo bệnh. Ngày con được ra viện, cả nhà mừng rỡ không nói nên lời.
Chi tiết »

Ngôi chùa cổ 300 tuổi có tượng Phật nằm trên mái dài nhất châu Á ở Bình Dương

Ngôi chùa là một trong những công trình Phật giáo nổi tiếng bậc nhất tại Bình Dương.
Chi tiết »

Làng nghề mộc truyền thống Định Quán - Thường Tín

Làng Định Quán, xưa là làng Thượng Hồng (xã Thượng Cung, tổng Thượng Phúc, phủ Thường Tín, tỉnh Hà Đông), nay thuộc xã Tiền Phong (huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội). Làng hiện có khoảng 300 hộ dân với 1.000 nhân khẩu, trong đó, hơn một nửa nhân lực theo nghề mộc truyền thống.
Chi tiết »

Bí ẩn tượng đá "ông Phật" đồ sộ trên đỉnh núi Chư Pao ở Gia Lai

Núi Chư Pao nổi tiếng là khu vực có nhiều tảng đá đồ sộ, xưa kia, đây là nơi bộ đội làm công sự trong chiến tranh. Trong đó, có tượng đá hình "ông Phật" gắn với những câu chuyện kỳ bí.
Chi tiết »

Giải mã ý nghĩa của tượng đức Quan Âm nghìn tay nghìn mắt

Nếu như hình tượng Quan Âm Thị Kính tượng trưng cho sự nhẫn nhịn, lòng từ bi, tình yêu thương trải khắp nhân gian, thì hình tượng Quan Âm nghìn tay nghìn mắt ngoài nguyên nghĩa thì còn tượng trưng cho Phật pháp, dùng thần lực của nhà Phật để cứu độ chúng sinh muôn loài.
Chi tiết »

Tha thứ cho người để chữa lành tổn thương cho mình

Đời người chỉ có một lần để sống, bất kể mọi lời khen chê của người đời như thế nào thì ta phải luôn tin vào bản thân mình. Phải hành động theo trực giác mách bảo và dũng cảm đối diện với những khó khăn.
Chi tiết »

Người chết đi về đâu trong 7-7-49 ngày và gia quyến nên làm gì để lợi ích cho người chết?

Con người chết đi về đâu không chỉ là câu hỏi thắc mắc của gia đình có người mới mất mà đó cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay.
Chi tiết »

Tượng Phật nghìn mắt nghìn tay chùa Mễ Sở là Bảo vật quốc gia

Tượng Phật nghìn mắt nghìn tay chùa Mễ Sở (Văn Giang, Hưng Yên) đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia.  
Chi tiết »

Hãy cẩn trọng khi nghe người lâm chung nói họ “nhìn thấy một người nào đó”

Người lâm chung, chúng ta đã gặp qua rất nhiều, lúc lâm chung người ấy sẽ nói với những người ở xung quanh rằng họ nhìn thấy những bà con, họ hàng đã qua đời. Có phải thiệt là bà con, họ hàng hay không?
Chi tiết »

Cúng tết Thanh minh cần chuẩn bị những gì?

Tết Thanh minh là một trong những nét đặc sắc của văn hóa người Việt, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, lòng thành kính đối với tổ tiên. Vào ngày này, thường những người còn sống sắp xếp về dọn dẹp, sửa sang lại phần mộ của người thân, tổ tiên mình.
Chi tiết »

Nhị vị công chúa nhà Lý và làng sen Ninh Xá

Đến làng Ninh Xá (xã Ninh Sở, huyện Thường Tín) những ngày mùa hè, du khách sẽ bắt gặp những đầm sen ngát hương chạy dọc theo đường làng ra đến tận cánh đồng. Vùng đất này nổi tiếng với câu chuyện về nhị vị công chúa con vua Lý Thánh Tông đã về đây quy y tam bảo, sau hóa ở lăng Liên Hoa và được phong là “Linh thông Đại Bồ tát”.
Chi tiết »

Tín ngưỡng và lễ hội truyền thống ở huyện Thường Tín

Thường Tín nằm ở phía Nam Kinh thành Thăng Long - Hà Nội, là nơi tiếp nhận, lưu giữ và lan tỏa nhiều giá trị văn hóa truyền thống. Gắn liền với hệ thống di tích lịch sử - văn hóa đa dạng, tín ngưỡng và lễ hội truyền thống ở Thường Tín mang đậm màu sắc dân gian, tiêu biểu cho văn hóa phía Nam Thăng Long - Hà Nội.
Chi tiết »

Ý nghĩa, công năng và lợi ích hành trì chú Đại Bi

Chú Đại Bi được rút ra từ Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni của Phật Quán Thế Âm. Gọi tắt là Chú Đai Bi. Chú Đại Bi có thảy là 84 câu, 415 chữ. Xin chia sẻ vài điều về công năng diệu dụng lợi ích của Chú Đại Bi chia sẻ đến quý Phật tử và bạn đọc gần xa.
Chi tiết »

Thập đại đệ tử (mười đệ tử) của Đức Phật là ai?

Thập đại đệ tử (mười đệ tử) của Đức Phật được nhắc đến dưới đây là những vị tiêu biểu nhất trong tổng số 1250 vị xuất sắc ưu tú, chứng được thánh quả A La Hán. Trong 10 vị này mỗi vị đều có sở trường riêng, sở chứng riêng và đạo hạnh riêng.
Chi tiết »

LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG LÀNG BA LĂNG

Hai năm qua dịch bệnh COVID-19 lan rộng, Lễ hội truyền thống 12/8 âm lịch hàng năm tạm dừng; để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. Năm 2022, dịch bệnh được khống chế. Được sự đồng ý của UBND xã Dũng Tiến, Ban tổ chức Lễ hội truyền thống làng Ba Lăng được thành lập. Các thành viên Ban tổ chức, đoàn thể và dân làng đã tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, tập dượt; hướng đến một Lễ hội diễn ra an toàn, đậm chất văn hóa truyền thống. 
Chi tiết »

Chiêm ngưỡng đầm Sen Quan âm độc đáo

Những ngày đầu tháng 6, tại khu vực đầm sen thôn Ninh Xá, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội, hàng nghìn bông hoa sen bắt đầu tỏa hương thơm ngào ngạt báo hiệu một mùa sen nữa đang về. Điều khiến đầm sen này trở thành độc đáo nhất Hà Nội và cả nước là 80% diện tích rộng khoảng 8.000 m2 đều được trồng Sen Quan âm.
Chi tiết »

Ghé Thăm 16 Ngôi Chùa Hà Nội Linh Thiêng Nổi Tiếng

Đền, chùa là một trong những nét văn hóa tâm linh của người Việt Nam nói chung, và của người dân Hà Nội nói riêng. Mỗi ngôi chùa ở ở Hà Nội dù lớn hay nhỏ đều có lịch sử, kiến trúc độc đáo, thu hút rất nhiều người đến tham quan, vãn cảnh. Ngoài ra, những ngôi chùa linh thiêng này còn là nơi cầu an cho bản thân và gia đình, hay đơn giản, là nơi người ta tìm đến để tâm hồn được lắng đọng trước những ồn ào của cuộc sống
Chi tiết »

Lễ Nhập Tự Chùa Pháp Bấn - Dũng Tiến Ngày 26/10/2022

Lễ Nhập Tự Chùa Pháp Bấn - Dũng Tiến Ngày 26/10/2022
Chi tiết »

Ninh Xá làng Phật, làng sen

Ninh Xá không xa trung tâm thành phố lắm, chừng 15 cây số, thuộc xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội. Đầu tháng sáu, nắng ong ong ngát thơm mùi sen phả lên từ một con đầm bên đường làng.
Chi tiết »

Thông báo

Đồng chí Nguyễn Xuân Minh-Phó Bí thư HU, Chủ tịch UBND Huyện thăm và chúc mừng Đại đức Thích Chánh Thuần

Chiều 31/5 Đồng chí Nguyễn Xuân Minh-Phó Bí thư H.U, Chủ tịch UBND Huyện  thăm và chúc mừng Đại đức...
Chi tiết »

CHÙA PHÚC LÂM: THÔNG BÁO ĐĂNG KÍ THAM DỰ KHÓA TU MÙA HÈ NĂM 2023

Quý Phụ huynh có con em trong độ tuổi 13-22 có thể tải đơn đăng kí tham dự khóa tu mùa hè năm 2023...
Chi tiết »

Lễ động thổ khởi công xây dựng đền Trần tại chùa Phúc Lâm - Thường Tín - Hà Nội

LỄ KHỞI CÔNG ĐÀO MÓNG ĐỀN TRẦN TẠI CHÙA PHÚC LÂM THÔN CAO XÁ, DŨNG TIẾN, THƯỜNG TÍN,...
Chi tiết »

NGHI LỄ TRUYỀN THỤ DẢI MẠN Y CỦA ĐẠO TRÀNG CẤP CÔ ĐỘC CHO CÁC PHẬT TỬ TRONG ĐẠO TRÀNG TẠI CHÙA PHÚC LÂM

Sáng ngày 16/4/2023 (26 tháng 2 nhuận năm Quý Mão) tại chùa Phúc Lâm, thôn Cao Xá,...
Chi tiết »

Video

BTS PHẬT GIÁO HUYỆN THƯỜNG TÍN KÍNH MỪNG PHẬT ĐẢN PL.2567

Sáng ngày 25 tháng 5 năm 2023 nhằm ngày 7/4 năm Quý Mão.Ban trị sư GHPGVN huyện Thường Tín đã...
Chi tiết »

Chùa treo 1.500 tuổi ở Trung Quốc

Chùa treo hay tu viện Huyền Không được xây dựng trên vách núi Hằng Sơn, huyện Hồn Nguyên, tỉnh Sơn...
Chi tiết »

Đại đức Thích Chánh Thuần - Làm sao để đón tết an lành

Tết cổ truyền Quý Mão đã về trên khắp mọi miền tổ quốc, không khí đón xuân rạo rức muôn...
Chi tiết »

Video: Lễ đúc chuông đại hồng chung chùa Phúc Lâm

Sáng ngày 19/3/2017, chùa Phúc Lâm thôn Cao Xá, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín,...
Chi tiết »

Diễu hành xe hoa kính mừng Phật đản 2016 chùa Phúc Lâm - thôn Cao Xá

Diễu hành xe hoa kính mừng Phật đản 2016 chùa Phúc Lâm - thôn Cao Xá, xã Dũng Tiến, huyện Thường...
Chi tiết »

Tin tức mới

Đồng chí Nguyễn Xuân Minh-Phó Bí thư HU, Chủ tịch UBND Huyện thăm và chúc mừng Đại đức Thích Chánh Thuần

Chiều 31/5 Đồng chí Nguyễn Xuân Minh-Phó Bí thư H.U, Chủ tịch UBND Huyện  thăm và chúc mừng Đại đức...
Chi tiết »

BTS PHẬT GIÁO HUYỆN THƯỜNG TÍN KÍNH MỪNG PHẬT ĐẢN PL.2567

Sáng ngày 25 tháng 5 năm 2023 nhằm ngày 7/4 năm Quý Mão.Ban trị sư GHPGVN huyện Thường Tín đã...
Chi tiết »

Hướng Dẫn Tổ Chức Phật Đản Tại Gia - Bạn Đã Biết??

Nhân mùa Phật Đản năm 2023 - PL 2567 Kính mời quý vị cùng tìm hiểu về  Ý nghĩa của lễ Phật Đản...
Chi tiết »

Lễ rước Phật đặc biệt mừng Phật đản giữa lòng Thủ đô Hà Nội

Hòa chung không khí mừng Đại lễ Phật đản trên cả nước, tại Hà Nội, một lễ rước Phật đặc biệt đã diễn ra giữa...
Chi tiết »

Thăm dò ý kiến

Lĩnh vực quan tâm chính là gì?
Thống kê truy cập

00000004

Hôm nay: 141

Hôm qua: 768

Tháng này: 3939

Tháng trước: 50068

Tất cả: 4523699


Đang online: 2
IP: 3.233.219.103
Unknown 0.0