Sự kiện - Đời sống - Xã hội

Tọa đàm: Vua Phật Trần Nhân Tông - Cuộc đời và sự nghiệp hoằng pháp

Tọa đàm: Vua Phật Trần Nhân Tông - Cuộc đời và sự nghiệp hoằng pháp
Chi tiết »

Cảm ơn con - người con của Phật

Cảm ơn con đã làm đại sứ Trao niềm tin và gửi những niềm tin Chặng đường đầu những ngày gian khó Con đã đi cất bước chân đi
Chi tiết »

Ái dục

Người tu Ðạo nên chú ý! Chớ gieo duyên nhiễm ô với người khác. Sợi dây trói buộc bất tịnh này sẽ làm chúng ta đọa lạc.
Chi tiết »

Tính hai mặt của ái dục

Món nợ lớn nhất của đời người là tình cảm, tình yêu nam nữ là loại tình cảm mãnh liệt nhất hơn các loại tình cảm khác, bởi vì nó tạo ra cảm giác đê mê thích thú khi hai người cùng hướng tâm vào một điểm.
Chi tiết »

Khai giảng khóa học “Trái tim của thiền tập Làng Mai”

Khóa học do thầy Chân Pháp Niệm phụ trách, chia sẻ về nội dung về Mười bốn bài kệ chỉ quán, tham gia trực tiếp qua zoom và trên kênh Youtube Làng Mai các Chủ nhật tuần thứ 3 hàng tháng.
Chi tiết »

Hành trình chuyển hóa của một “đầu gấu” 9x

Hành trình chuyển hóa của một “đầu gấu” 9x
Chi tiết »

Hóa giải nghiệp cô độc

Hóa giải nghiệp cô độc
Chi tiết »

Mùa đại dịch: Hộ trì sáu phương

Như thế, trong thời đại dịch, khi đồng bào và cả thế giới đang rơi vào hiểm nạn, không gì hơn là hãy thực hành lời Đức Phật dạy.
Chi tiết »

Lớp học là một gia đình

Tất cả chúng ta ai cũng có những nhu yếu sâu sắc của mình. Mà nhu yếu sâu sắc nhất là thương yêu và được thương yêu. Chúng ta phải tìm cách chạm vào những hạt giống thương yêu của học sinh.
Chi tiết »

Giới thiệu quyển sách “Nữ giới Phật giáo với báo chí”

Kể từ khi ra đời vào những năm 20 của thế kỷ XX, báo chí Phật giáo đã chứng minh được tính hữu dụng trong việc xây dựng nền văn hóa Phật giáo, đưa tinh thần Phật giáo ảnh hưởng tích cực vào đời sống văn hóa – xã hội của đất nước.
Chi tiết »

Tưởng niệm 713 năm Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn

Sáng 22-11, tại chùa Thanh Hà (TP.Thanh Hóa), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ tưởng niệm 713 năm Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết-bàn; tưởng niệm lần thứ 10 cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ.
Chi tiết »

Trực tiếp: Lễ cầu siêu đồng bảo tử nạn, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid 19

Trực tiếp: Lễ cầu siêu đồng bảo tử nạn, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid 19
Chi tiết »

Chùa Thanh Tâm - nội xá Ni Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM tổ chức hội thi báo tường

Sáng ngày 16-11, tại chùa tại chùa Thanh Tâm, nội xá Ni Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh) đã diễn ra lễ chấm và trao giải báo tường để chào mừng các sự kiện trong đại đã và sắp diễn ra tại thành phố.
Chi tiết »

Phật giáo các tỉnh, thành thắp nến tưởng niệm người mất trong đại dịch Covid-19

Mỗi ánh nến được thắp lên nguyện cho dịch bệnh qua mau, thiện nghiệp ngày càng tăng trưởng, ác nghiệp ngày dần tiêu tan. Mỗi ánh nến thắp lên nguyện cho chư hương linh tử vong do dịch bệnh Covid-19 được siêu sanh về cõi tịnh...
Chi tiết »

Kinh Địa Tạng Phẩm 12

Kinh Địa Tạng Phẩm 12
Chi tiết »

Nghĩ về chuyện dạy và học online

Sau thời gian dài thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường cùng với nỗ lực đẩy mạnh việc tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 trên diện rộng, tình hình TP.HCM có sáng sủa hơn, tỷ lệ tử vong gần đây có giảm.
Chi tiết »

Trung ương GHPGVN đề nghị các chùa đồng loạt thỉnh chuông, thắp nến vào 20g ngày 19-11

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN vừa ký Công văn số 283/HĐTS-VP1, về việc “hưởng ứng và tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào tử vong do dịch bệnh Covid-19”.
Chi tiết »

Nghi thức phóng sinh

Trong kinh Phạm Võng, đức Phật dạy: “Người con Phật vì lòng từ bi mà làm việc phóng sinh và khuyên bảo người khác làm. Nếu thấy người đời sát sinh thì nên tìm cách cứu cho chúng được thoát khỏi nạn khổ.”
Chi tiết »

Kinh Phật nói về phúc báo tạo hình tượng Phật

Một thời, Đức Phật đến nước Câu-la-cù, nơi có các vườn cây Câu-dực. Đức vua đang trị vì nước này tên là Ưu-điền, chỉ mới mười bốn tuổi.
Chi tiết »

Thông bạch tổ chức Đại lễ tưởng niệm lần thứ 713 ngày Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn

Ngày 17 tháng 11 năm 2021, Hội đồng trị sự Trung ương GHPGVN ra thông bạch số: 286/TB-HĐTS về việc tổ chức Đại lễ tưởng niệm lần thứ 713 - Ngày Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn.
Chi tiết »

Trung ương Giáo hội thông báo gửi báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2021

Ngày 16 tháng 11 năm 2021, HĐTS Trung ương GHPGVN ban hành thông báo số 285/TB-HĐTS gửi các Ban, Viện Trung ương GHPGVN; Các Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố về việc gửi báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2021.
Chi tiết »

Tối 19/11, chùa, nhà thờ đồng loạt đổ chuông tưởng nhớ người mất vì Covid-19

20h ngày 19/11, thời khắc tổ chức lễ tưởng niệm, tất cả các chùa trong cả nước đồng loạt thỉnh chuông và cầu siêu; hàng trăm nhà thờ đổ chuông sầu tưởng nhớ đồng bào qua đời vì đại dịch Covid-19.
Chi tiết »

Về Đại lễ kỳ siêu đồng bào tử vong vì dịch bệnh Covid-19 tổ chức tại Việt Nam Quốc Tự

Ngày 18-11 (14-10-Tân Sửu), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM sẽ tổ chức Đại lễ kỳ siêu đồng bào tử vong vì Covid-19 tại Việt Nam Quốc Tự. 
Chi tiết »

Khủng hoảng truyền thông hay khủng hoảng đạo đức?

Thời gian qua trên các trang mạng xã hội dấy lên những cuộc chiến livestream, có kênh thu hút hàng trăm ngàn người xem, cả trong và ngoài nước.
Chi tiết »

Cẩn thận với những lời kêu gọi mệnh danh Giáo hội, chư tôn đức lãnh đạo

Gần đây, thông tin từ một vài tài khoản cá nhân, sau đó lan trên mạng xã hội phổ biến những lời kêu gọi đóng góp vào việc hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có cả việc hậu sự của người dân không may qua đời.
Chi tiết »

Trẻ em cần tránh vận động mạnh, không chơi thể thao trong 3 ngày đầu sau khi tiêm vắc-xin Covid-19

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tập huấn trực tuyến về an toàn tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em. Chuyên gia lưu ý, trẻ tránh vận động mạnh, không chơi thể thao trong 3 ngày đầu sau tiêm.
Chi tiết »

Myanmar: Nhà sư 80 tuổi trở thành điểm tựa tinh thần trong biến động

Mỗi ngày, như thường lệ, sau khi xả thiền, Trưởng lão Maha Bodhi Myaing Sayadaw, một nhà sư Phật giáo ở độ tuổi 80 tại tu viện Nyeyadham, lặng lẽ ôm bát đi khất thực trên con đường mòn ở vùng đồng bằng phía Bắc Myanmar.
Chi tiết »

Hình ảnh choáng ngợp từ thánh địa Phật giáo Bagan

Thánh địa Phật giáo Bagan nằm ở vùng đồng bằng trung tâm Myanmar, là nơi có khoảng hơn 10.000 ngôi chùa tháp Phật giáo được xây dựng trong khoảng diện tích 100 km vuông dưới triều đại Pagan.    
Chi tiết »

Nét đẹp của một doanh nhân Phật tử (Chơn Thủy)

Từ khi Đạo Phật ra đời và phát triển cho đến ngày nay, giữa Phật giáo và doanh nghiệp, hay giữa Tăng đoàn và doanh nhân luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nhân kỷ niệm ngày Doanh dân Việt Nam (13/10), chúng ta cùng nhau nhìn lại lịch sử để thấy rõ vai trò của doanh nhân, khẳng định lại vị trí quan trọng trong việc bảo vệ và hộ trì phát triển sự nghiệp truyền bá Phật giáo cho nhân loại của doanh nghiệp.
Chi tiết »

Quan điểm của Phật giáo về vai trò của doanh nghiệp trong sự phát triển của kinh tế – xã hội (ÐÐ. Thích Phước Tánh)

Kinh tế là một lĩnh vực quan trọng trong sự phát triển chung của đất nước. Có thể nói, quốc gia nào mạnh về kinh tế cũng thường mạnh về các lĩnh vực khác như văn hóa, an ninh, quốc phòng,… Bởi lẽ, các giá trị mà kinh tế mang lại chính là nguồn lực để phát triển những lĩnh vực khác. Trong quá trình phát triển kinh tế, doanh nghiệp gắn liền với hoạt động kinh doanh được xem là chính yếu vì những giá trị lợi ích mà nó mang lại.
Chi tiết »

Tập cách sống hiểu và thương để lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong xã hội (Thông Bảo)

Ngày nay, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta đã phát huy được một số giá trị đạo đức truyền thống và sản sinh ra những giá trị mới, nhưng mặt khác nó lại đối diện với một số cực đoan như quá sùng thượng giá trị vật chất, vô trách nhiệm với cộng đồng. 
Chi tiết »

Ứng dụng thiền chính niệm và tâm từ bi cho đội ngũ nhân viên y tế tuyến đầu trong đại dịch COVID-19 (ThS. Trần Thị Giang)

Dịch bệnh COVID-19 đã kéo dài gần hai năm trên khắp toàn cầu. Thế giới vẫn phải đang chịu những đợt sóng mới của đại dịch. Các chủng virus mới, dễ lây lan hơn tiếp tục làm tăng gánh nặng cho các bệnh viện và nhân viên y tế ở tuyến đầu. Áp lực và độ căng thẳng đối với các nhân viên y tế vẫn ở mức rất cao.
Chi tiết »

Cách nào để làm chủ cảm xúc?

Theo Phật giáo, để làm chủ cảm xúc cần phải huấn luyện và làm chủ tâm bằng cách thực hành thiền định.
Chi tiết »

Bố thí đúng pháp

Mấy ngày nay dư luận lại rộ lên chuyện nghệ sĩ chưa minh bạch trong việc làm từ thiện. Không ít người đòi hỏi một số nghệ sĩ phải sao kê đầy đủ các tài khoản ngân hàng trong thời gian kêu gọi quyên góp.
Chi tiết »

Từ nữ sinh bị bắt nạt đến người truyền cảm hứng sống tích cực

Bạn trẻ ấy chính là Nguyễn Thị Nga (23 tuổi, ở Vĩnh Phúc), thường được biết đến với tên Tuệ Nga qua các video review sách trên Facebook, YouTube và TikTok. Ít ai biết, cô bé Tuệ Nga đã từng bị bạn bè kỳ thị, bắt nạt và gọi là “sứt”.
Chi tiết »

Phật tử giữa đại dịch

Chẳng mong tâm người thanh tịnh để tương ưng với cõi Phật thanh tịnh. Chỉ mong tâm người thiện lương, tham, sân, si dần nhạt mỏng, thiện nghiệp được phát huy, v.v... để thế giới được bình an.
Chi tiết »

Chùm ảnh: Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Đại lễ qua hệ thống đường truyền của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ điểm cầu Hà Nội kết nối với điểm cầu đặt tại trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tất cả các tỉnh, thành phố.
Chi tiết »

Đức Đạt Lai Lạt Ma tán thán phẩm hạnh của Đại Lão Hoà Thượng Thích Phổ Tuệ

Ngày 30 tháng 10 năm 2021, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã soạn tác lời cầu nguyện tán thán phẩm hạnh của Đại Lão Hoà Thượng Thích Phổ Tuệ:
Chi tiết »

ĐẠI LỄ KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN & ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG ĐỘC LẬP HẠNG NHẤT (07/11/2021)

ĐẠI LỄ KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN & ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG ĐỘC LẬP HẠNG NHẤT (07/11/2021)
Chi tiết »

Trang trọng Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN

Sáng ngày 07/11/2021, Giáo hội Phật giáo Việt Nam long trọng tổ chức Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội (07/11/1981 – 07/11/2021). Đại lễ được diễn ra bằng hình thức trực tuyến do bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19. Từ điểm cầu Hà Nội kết nối với các điểm cầu 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây là đại lễ kỷ niệm đặc biệt nhất trong chặng đường lịch sử phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam với tinh thần tùy duyên bất biến, bất biến tùy duyên. Chủ tịch HĐTS Hòa thượng Thích Thiện Nhơn nói trong diễn văn khai mạc Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN.
Chi tiết »

Thông báo

THÔNG BÁO Khóa tu 7 ngày “Khóa tu Phật thành đạo”

THÔNG BÁO Khóa tu 7 ngày “Khóa tu Phật thành đạo”  
Chi tiết »

Trung ương GHPGVN đề nghị các chùa đồng loạt thỉnh chuông, thắp nến vào 20g ngày 19-11

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN vừa ký Công văn số 283/HĐTS-VP1, về việc “hưởng ứng...
Chi tiết »

Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam viên tịch

Theo đó, lần đầu tiên do hoàn cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nước ta, tang lễ của Đức Pháp chủ, vị...
Chi tiết »

Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tổ chức trực tuyến vào ngày 7-11

Trong Thông tư số 245/TT-HĐTS vừa ban hành hôm nay 8-10, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự cho...
Chi tiết »

THÔNG BÁO HOẠT ĐỘNG "TẾT TRỒNG CÂY- CHÙA PHÚC LÂM"

''TẾT TRỒNG CÂY - CHÙA PHÚC LÂM''  sẽ được tổ chức vào 8h30 ngày 21/2/2021 tức...
Chi tiết »

Video

Trực tiếp: Lễ cầu siêu đồng bảo tử nạn, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid 19

Trực tiếp: Lễ cầu siêu đồng bảo tử nạn, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid 19
Chi tiết »

ĐẠI LỄ KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN & ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG ĐỘC LẬP HẠNG NHẤT (07/11/2021)

ĐẠI LỄ KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN & ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG ĐỘC LẬP HẠNG NHẤT (07/11/2021)
Chi tiết »

Bốn Mươi Năm GHPGVN Xây Dựng Và Phát Triển - Những Thời Cơ Và Thách Thức

Bốn Mươi Năm GHPGVN Xây Dựng Và Phát Triển - Những Thời Cơ Và Thách Thức
Chi tiết »

Khoá lễ Hiến cúng Giác linh Đức Pháp chủ GHPGVN

Khoá lễ Hiến cúng Giác linh Đức Pháp chủ GHPGVN
Chi tiết »

Các phái đoàn Tăng Ni và Phật tử viếng tang Đức Pháp chủ GHPGVN

Các phái đoàn Tăng Ni và Phật tử viếng tang Đức Pháp chủ GHPGVN
Chi tiết »

Pháp âm

 

Pháp âm

 
 

Tin tức mới

THÔNG BÁO Khóa tu 7 ngày “Khóa tu Phật thành đạo”

THÔNG BÁO Khóa tu 7 ngày “Khóa tu Phật thành đạo”  
Chi tiết »

Tọa đàm: Vua Phật Trần Nhân Tông - Cuộc đời và sự nghiệp hoằng pháp

Tọa đàm: Vua Phật Trần Nhân Tông - Cuộc đời và sự nghiệp hoằng pháp
Chi tiết »

Cảm ơn con - người con của Phật

Cảm ơn con đã làm đại sứ Trao niềm tin và gửi những niềm tin Chặng đường đầu những ngày gian khó Con đã...
Chi tiết »

Ái dục

Người tu Ðạo nên chú ý! Chớ gieo duyên nhiễm ô với người khác. Sợi dây trói buộc bất tịnh...
Chi tiết »

Thăm dò ý kiến

Lĩnh vực quan tâm chính là gì?
Thống kê truy cập

00000003

Hôm nay: 1550

Hôm qua: 1828

Tháng này: 30008

Tháng trước: 60422

Tất cả: 3643031


Đang online: 2
IP: 54.91.62.236
Unknown 0.0