Sự kiện - Đời sống - Xã hội

Làm thế nào để hoá giải vận hạn?

Mọi người đừng nghĩ mình làm việc thiện là tạo phước nhé. Làm việc thiện đúng cách là tạo phước. Nhưng sai cách là tạo nghiệp.    
Chi tiết »

Ăn chay có lợi cho người viêm khớp dạng thấp thế nào?

Triệu chứng đặc trưng của viêm khớp dạng thấp là sưng và cứng khớp, khiến người bệnh rất khó chịu. Lợi ích của chế độ ăn thuần chay là giảm viêm, từ đó giúp dịu các triệu chứng viêm sưng.    
Chi tiết »

Sống vui với đời

Cuộc đời và lòng người vốn luôn luôn thay đổi, điều chúng ta cần là thái độ sống tùy duyên: Hết lòng với những gì đang diễn ra, xong thì thuận theo tự nhiên mà xoay chuyển.    
Chi tiết »

Nếu không có từ bi

Khi bạn giúp đỡ người khác, bạn không chỉ phục vụ trực tiếp người đó mà là bạn tạo ra hiệu ứng . Người mà được bạn giúp lần lượt cũng giúp người khác. Do đó, bạn tạo ra chuỗi hạnh phúc và gián tiếp giúp đỡ tất cả mọi người.    
Chi tiết »

Sâu gạo ăn nhựa - 'chìa khóa' tiềm năng giúp giải quyết rác thải nhựa

Kết quả nghiên cứu cho thấy sâu gạo có thể tồn tại nhờ việc chỉ cần ăn nhựa Polystyrene và thậm chí còn tăng trọng lượng so với nhóm không được cho ăn.  
Chi tiết »

Nghệ thuật không nói

Chánh ngữ là một phương pháp mầu nhiệm mà chúng ta có thể sử dụng để gỡ trái bom ở trong người đó. Gỡ giùm bom để chúng ta có an ninh, và để người đó cũng có an ninh, cũng có hạnh phúc hơn.    
Chi tiết »

Vị sư trẻ 'luyện' Ngữ văn miễn phí

Sư Minh Giải tại chùa Huyền Không (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã giúp hàng trăm tu sĩ trẻ và học sinh khó khăn luyện thi THPT môn Ngữ văn miễn phí.    
Chi tiết »

Việc tu hành cũng giống như mài gương

Chúng sanh là Phật chưa ngộ, Phật là chúng sanh đã ngộ. Bản thể tâm tánh bình đẳng như một, không hai, không khác, nhưng khổ – vui, thọ dụng cách biệt như trời với đất là do xứng tánh thuận tu hay trái tánh nghịch tu mà ra!    
Chi tiết »

Quý vị nên phát tâm cứu độ tất cả chúng sanh

Chúng ta nên thường xuyên gieo thiện duyên với toàn thể chúng sinh. Chúng ta nên phát nguyện độ thoát hết thảy chúng sinh mọi loài, giúp họ thành tựu đạo nghiệp. Lời nguyện vô hình nhưng chúng sinh mọi loài đều có đài tiếp sóng vô tuyến tương ứng trong tâm họ, nên họ đều có thể nghe được.    
Chi tiết »

Phật dạy: Kinh doanh phát tài

Người xưa thường nói “phi thương bất phú”, nghĩa là không kinh doanh buôn bán thì khó mà giàu mạnh. Tuy nhiên để gặt hái thành công, làm giàu một cách chính đáng bằng nghề buôn bán, theo tuệ giác của Thế Tôn cần hội đủ ba yếu tố nền tảng: Có mắt, khéo phấn đấu, và xây dựng được cơ bản.    
Chi tiết »

Thiền ăn giúp giảm thiểu bệnh tật

Người sống sâu sắc hơn thì còn nói đến thức ăn cho tinh thần, thức ăn của tâm thức. Tức là nói đến những loại thức ăn nuôi dưỡng đời sống của tinh thần. Thức ăn cho đời sống tinh thần tâm thức vi tế và phức tạp hơn nhiều so với thức ăn nuôi dưỡng thân thể.    
Chi tiết »

Chùm ảnh huyền ảo chùa Trấn Quốc bên Hồ Tây

Nằm ở phía đông Hồ Tây, chùa Trấn Quốc với tuổi đời hơn 1500 năm là ngôi chùa cổ và linh thiêng bậc nhất Hà Nội. Từng là trung tâm Phật giáo của Thăng Long dưới thời Lý – Trần, chùa Trấn Quốc giờ đây trở thành điểm đến tâm linh hấp dẫn của Thủ đô.  
Chi tiết »

Chùa Huyền Không Sơn Thượng - tiên cảnh trần gian xứ Huế

Chùa Huyền Không Sơn Thượng được xây dựng từ năm 1989, tổng diện tích hơn 10.000 m2. Nơi đây được ví như tiên cảnh trần gian với không gian thanh tịnh, yên bình hòa quyện với thiên nhiên.  
Chi tiết »

Nét đẹp ở người Phật tử, doanh nhân Phật tử

Người Phật tử là người thọ trì Tam quy, giữ gìn Ngũ giới, biết đi chùa, thờ Phật, lễ Phật, tụng kinh, sám hối và các chư Tăng giảng thuyết pháp. Để làm người Phật tử chân chính thì cần cố gắng nhiều hơn là phải biết đem những lời Phật dạy vào trong đời sống của bản thân và gia đình.    
Chi tiết »

Nên gửi linh các con vào chùa

Tôi bị sẩy thai hai lần. Có người chỉ bày rằng nên thỉnh vong linh các con lên thờ trong chùa, nhờ chư Tăng quy y và siêu độ cho. Nếu không làm vậy thì những lần mang thai kế tiếp sẽ khó thành công vì các vong bám theo quấy phá. Mong quý Báo hoan hỉ chỉ bày thêm.    
Chi tiết »

Còn tham ái thì còn mê lầm, khổ đau

Nếu một người tu, không ý thức rõ điều đó, không nhận chân rõ nguồn gốc và sự trói buộc của tham ái, không thấy rõ sự vi tế của chúng thì phần nhiều chỉ là sự thay đổi hình thức tham ái trong mình mà thôi.    
Chi tiết »

Bảo vật chuông chùa Rối, quả chuông thời Trần độc đáo, tinh xảo

Trải qua hàng trăm năm lịch sử, bảo vật chuông chùa Rối vẫn được bảo tồn gần như nguyên vẹn. Chiếc chuông này đang được đề nghị công nhận là bảo vật quốc gia.    
Chi tiết »

Chùa São - Ngôi chùa cổ độc đáo, linh thiêng nằm trong hang núi đá

Tương truyền, động chùa São được phát hiện từ thời Hùng Vương thứ 6. Trong một chuyến kinh lý, nhà vua thấy thế núi "long chầu hổ phục," có hang động đẹp nên đã đem di hài Thái mẫu lên hung cát ở đây.  
Chi tiết »

Huyền thoại ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân sau 3 năm đi tu: An yên sống, làm YouTube nấu ăn

Trải qua quá nhiều sóng gió, nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân đã xuống tóc, an yên với đời sống tu hành với thân phận sư cô Tuệ Vân.    
Chi tiết »

Tìm hiểu về các tôn tượng tại chùa Bửu Hưng

Hầu hết các tượng Phật ở chùa Bửu Hưng có màu sắc nhẹ nhàng, không lòe loẹt, y phục không hoa văn tiểu tiết rườm rà; những tượng Phật này toát lên được sự trang nghiêm và đã tạo nên không gian trầm ấm cho một ngôi cổ tự.    
Chi tiết »

Đạo Phật ở Tích Lan, Thái Lan, Lào và Miến Điện

Mấy xứ Tích Lan (1), Thái Lan, Lào, Miến Điện (2) đều theo đạo Phật Tiểu thừa, hay là đạo Phật miền Nam (3). Mấy xứ này đều tu trì có hạnh, giữ giới đạo lành; nhất là ở đảo Tích Lan, các sư hành đạo chín chắn hơn hết.  
Chi tiết »

Cảnh đẹp của cuộc sống chính là thiện tâm ngay giây phút hiện tại

Đừng làm ngơ với chính mình, hãy quản lý bản thân một cách tốt nhất, hãy tin tưởng đức Phật, hãy tận hưởng cuộc sống một cách thiện lành. Cảnh đẹp của cuộc sống ngay trong cuộc đời, chính là thiện tâm ngay phút giây hiện tại.    
Chi tiết »

Làm món ăn chay ngon miệng với “cây giá khổng lồ”

Nấm kim châm hay còn gọi là nấm kim chi, là loại nấm tươi, có màu trắng, và có mùi thơm đặc trưng, thường được sử dụng trong nhiều món ăn, đặc biệt là các món ăn chay. Hình dạng của nấm kim chi được ví như “cây giá khổng lồ”.  
Chi tiết »

'Chỉ là nắm lá trong tay' - con đường thiền tập với tâm buông xả, chánh niệm và tỉnh giác

'Chỉ là nắm lá trong tay' - là tập hợp những lời chia sẻ và hướng dẫn hữu ích cho một lối sống tốt lành, một con đường thiền tập với tâm buông xả, chánh niệm và tỉnh giác. Tất cả được đúc kết từ kinh nghiệm của những vị thầy đương thời cùng chứng nghiệm tu tập của riêng tác giả.    
Chi tiết »

Giác ngộ là nhờ trải nghiệm đúng sai, thiện ác

Giác ngộ là nhờ trải nghiệm đúng sai, thiện ác.... để thấy ra sự thật, và khi thấy ra sự thật thì vượt lên trên khỏi phạm trù nhị nguyên thiện ác, đúng sai. Tu mà thấy ra khổ là đúng hướng, cái sai là tu vì muốn an lạc.    
Chi tiết »

Lòng từ bi của Phật và tham ái của chúng sanh chỉ cách nhau một niệm tỉnh giác

Con hãy tỉnh giác và làm tốt việc của thân tâm mình, còn chúng sanh bên ngoài cứ để vận hành theo duyên nghiệp của họ. Không ai có thể cứu giúp ai khi họ chưa biết tự cứu mình. Giữa lòng từ bi của Phật và tham ái của chúng sanh chỉ cách nhau một niệm tỉnh giác.    
Chi tiết »

365 lời khuyên tâm huyết của Đức Đạt Lai Lạt Ma (II)

Các câu "suy tư" trong "365 lời khuyên tâm huyết của Đức Đạt Lai Lạt Ma" chính thật là những "lời khuyên", giúp chúng ta biến cải chính mình hầu đối phó hay thích nghi với mọi cảnh huống trong cuộc sống, từ trong gia đình đến ngoài xã hội, từ trên thân xác đến bên trong nội tâm mình.    
Chi tiết »

365 lời khuyên tâm huyết của Đức Đạt Lai Lạt Ma (I)

Quyển sách "365 lời khuyên tâm huyết của Đức Đạt Lai Lạt Ma - Cẩm nang cho cuộc sống ngày nay" của Đức Đạt-lai Lạt-ma cùng nhà sư Matthieu Ricard, đã được nhà xuất bản Presses de la Renaissance tại Paris ấn hành lần đầu tiên năm 2001, và sau đó đã được tái bản nhiều lần, được dịch sang nhiều thứ tiếng.    
Chi tiết »

365 lời khuyên tâm huyết của Đức Đạt Lai Lạt Ma

Càng quan tâm đến hạnh phúc của người khác thì thật ra cũng là cách càng tạo ra thêm hạnh phúc cho chính mình. Tuy nhiên không bao giờ được phép nghĩ đến điều đó trong khi hy sinh cho kẻ khác. Không nên chờ đợi một sự hồi đáp nào mà chỉ một lòng quan tâm đến sự an lành của họ.  
Chi tiết »

Thân khẩu ý an lạc và thệ nguyện an lạc

Ở giai đoạn đầu thực tập pháp Phật, nỗ lực tu tập hoàn tất hạnh Thanh văn, an trụ Niết-bàn của thế giới vô sanh.  
Chi tiết »

Trần Nhân Tông truyền ngôi, dạy con giữ nước, kính tín chính pháp

Phật pháp trên thế gian này không thể tách khỏi thế gian mà có giác ngộ, nếu tách khỏi thế gian mà tìm cầu sự giác ngộ thì không khác gì đi tìm lông rùa sừng thỏ (một điều không bao giờ có được). Điều đó nói lên sự quan hệ mật thiết giữa Phật pháp và thế gian.  
Chi tiết »

Vẻ thanh tịnh ở ngôi cổ tự có khu vườn tháp đẹp và lớn nhất Việt Nam

Ngôi chùa là một trong những trung tâm Phật giáo lớn nhất thuộc thiền phái Trúc Lâm của Bắc Giang.    
Chi tiết »

Cận cảnh lò luyện đan gần nghìn năm trong ngôi chùa cổ ngoại thành Hà Nội

Chùa Mui ở xã Tô Hiệu, Thường Tín, TP Hà Nội trước kia là một đạo quán nên hiện nay có rất nhiều dấu tích của Đạo giáo, trong đó có lò luyện đan gần nghìn năm tuổi.  
Chi tiết »

Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức Hội thảo “Giáo hội Phật giáo Việt Nam 40 năm đồng hành cùng dân tộc”

Sáng ngày 11-7, Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ kết hợp cùng GHPGVN đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Giáo hội Phật giáo Việt Nam 40 năm đồng hành cùng dân tộc”, tại Hội trường T78. Hòa thượng Thích Thiện Nhơn Chủ tịch HĐTS đã có bài phát biểu để khẳng định chủ đề Hội thảo.    
Chi tiết »

Thấu hiểu lý nhân quả

Hiểu về ý nghĩa nhân quả ở một mức độ nhất định, đủ làm hành trang quan yếu cho những ai muốn xây dựng và tái tạo một đời sống thiện phúc, an hòa, chúng ta tin tưởng với nhau, rồi đây, con người sẽ sống xứng đáng và tốt đẹp hơn những gì trước đó.    
Chi tiết »

Cầu nguyện Cựu Thủ tướng Shinzo Abe vãng sinh cảnh giới an lành

Xin chia buồn với phu nhân Abe Akie và nhân dân Nhật Bản về sự ra đi của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shindo Abe vào lúc 17:03 ngày 08/7/22 giờ Nhật Bản, thọ 67 tuổi.    
Chi tiết »

Một sư thầy 40 tuổi dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Dù đã một lần thi trượt, nhưng với quyết tâm có được tấm bằng tốt nghiệp THPT, sư thầy Thích Quảng Phước đã ra Thanh Hóa ôn luyện, tiếp tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022.    
Chi tiết »

Phiên thứ hai Đại hội Phật giáo TP.Hà Nội thông qua nhân sự dự kiến vào Ban Trị sự gồm 69 vị

Chiều 5-7, gần 700 đại biểu chính thức và đại diện lãnh đạo một số cơ quan chức năng đã đến tham dự phiên họp thứ 2 trong ngày làm việc đầu tiên trong khuôn khổ Đại hội đại biểu Phật giáo TP.Hà Nội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô.    
Chi tiết »

Bài Kinh về ngọn lửa

Bài kinh này khá quan trọng và tinh tế tuy nhiên dường như ít nghe nói đến. Chữ Aggi của tựa bài kinh có nghĩa là ngọn lửa, và lửa thì mang tính cách thiêng liêng trong đạo Bà-la-môn cũng như Ấn Giáo sau này.  
Chi tiết »

Lạy Phật, tụng Kinh có công đức, phước đức gì chăng?

Tụng kinh thì có công đức hay phước đức gì không và có được Phật thương, Phật gia hộ gì không?    
Chi tiết »

Thông báo

Huyện Thường Tín tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong lễ ra quân Tháng Thanh niên

Ngày 26/2, Ban Thường vụ Huyện đoàn Thường Tín trọng thể tổ chức Lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2022;...
Chi tiết »

THÔNG BÁO Khóa tu 7 ngày “Khóa tu Phật thành đạo”

THÔNG BÁO Khóa tu 7 ngày “Khóa tu Phật thành đạo”  
Chi tiết »

Trung ương GHPGVN đề nghị các chùa đồng loạt thỉnh chuông, thắp nến vào 20g ngày 19-11

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN vừa ký Công văn số 283/HĐTS-VP1, về việc “hưởng ứng...
Chi tiết »

Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam viên tịch

Theo đó, lần đầu tiên do hoàn cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nước ta, tang lễ của Đức Pháp chủ, vị...
Chi tiết »

Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tổ chức trực tuyến vào ngày 7-11

Trong Thông tư số 245/TT-HĐTS vừa ban hành hôm nay 8-10, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự cho...
Chi tiết »

Video

Bố thí đúng cách, Hưởng phúc cả đời | Lời Phật Dạy số 50

Bố thí đúng cách, Hưởng phúc cả đời | Lời Phật Dạy số 50
Chi tiết »

Tiền nhiều... để làm gì | Lời Phật Dạy số 49

Tiền nhiều... để làm gì | Lời Phật Dạy số 49
Chi tiết »

Lời Phật Dạy Số 48 - KINH CHÂU BÁU

Lời Phật Dạy Số 48 - KINH CHÂU BÁU
Chi tiết »

Lời Phật Dạy Số 47 - Kinh Phúc Đức

Lời Phật Dạy Số 47 - Kinh Phúc Đức
Chi tiết »

Lời Phật Dạy Số 46 - Kinh Phúc Đức

Lời Phật Dạy Số 46 - Kinh Phúc Đức
Chi tiết »

Pháp âm

 

Pháp âm

 
 

Tin tức mới

Ý nghĩa và Duyên khởi pháp an cư của chư tăng

Các Tỳ-kheo thực hành pháp an cư, là biểu hiện mẫu mực đời sống ly dục, tịch tịnh của một vị A-la-hán. Đời sống...
Chi tiết »

Câu chuyện nhân quả: Quả báo của người mẹ phá thai

Tôi kết hôn được mấy tháng thì có thai. Lúc đó do chưa hiểu Phật pháp, chẳng biết nguy hại...
Chi tiết »

Mắt nhìn không kẹt, bớt khổ bớt sầu

Người trí hãy nương theo tuệ giác duyên sinh vô ngã của đức Phật, tập nhìn mọi thứ đúng như...
Chi tiết »

Làm thế nào để hoá giải vận hạn?

Mọi người đừng nghĩ mình làm việc thiện là tạo phước nhé. Làm việc thiện đúng cách là tạo...
Chi tiết »

Thăm dò ý kiến

Lĩnh vực quan tâm chính là gì?
Thống kê truy cập

00000004

Hôm nay: 71

Hôm qua: 2377

Tháng này: 71

Tháng trước: 48964

Tất cả: 4101304


Đang online: 1
IP: 3.237.27.159
Unknown 0.0