Pháp thoại

Còn tham ái thì còn mê lầm, khổ đau

Nếu một người tu, không ý thức rõ điều đó, không nhận chân rõ nguồn gốc và sự trói buộc của tham ái, không thấy rõ sự vi tế của chúng thì phần nhiều chỉ là sự thay đổi hình thức tham ái trong mình mà thôi.    
Chi tiết »

Đền ơn đáp nghĩa đúng Chánh pháp

Đức Phật dạy rằng con người mang bốn trọng ơn, trong đó có ơn sanh thành dưỡng dục của cha mẹ, vì không có cha mẹ không thể có sự hiện hữu của chúng ta.    
Chi tiết »

Bốn loại thuyền ngược xuôi trong sông ái

Bốn loại thuyền ngược xuôi trong sông ái cũng chính là bốn hạng người sống trong đời. Chọn loại thuyền nào, lối sống nào tùy thuộc căn lành của mỗi người. Với người con Phật, nên tìm về an lạc, giải thoát làm lẽ sống, cũng như những con thuyền kia tìm về bến đỗ bình an...    
Chi tiết »

Phật dạy bố thí đúng thời

Theo Thế Tôn, bố thí đúng thời có năm việc, thể hiện có sự cân nhắc và chọn lọc trong quyết định bố thí. Ngoài tấm lòng thí xả, người thí cần có tuệ giác, sự tôn kính và nhất là tâm nguyện thí xả không thối chuyển, ngay cả trong những lúc nghèo thiếu.  
Chi tiết »

Im lặng an vui và im lặng ngột ngạt

Bạn có từng để ý là trẻ con, dù là những em rất nhỏ, cũng có thể thưởng thức sự im lặng nhiều thế nào chưa? Có một cái gì đó rất thư giãn. Ở Làng Mai, trẻ con ở đủ mọi độ tuổi có thể ngồi ăn với nhau và đi với nhau trong im lặng với một niềm thích thú tuyệt vời.    
Chi tiết »

Tâm bình - Thế giới bình

Sử dụng ác tâm sở nhiều thành ma, sử dụng thiện tâm sở nhiều thành Bồ-tát và hoàn toàn thể hiện thiện tâm sở trong cuộc sống thì thành Như Lai.    
Chi tiết »

Giáo Dục Tăng Ni là Phật sự quan trong hàng đầu của Giáo Hội

Đối với Phật giáo, một trong những yếu tố quan trọng làm nên sự hưng thịnh đó là chất lượng của Tăng Ni. Chùa chiền dù xây dựng to lớn như thế nào, nhưng nếu không có Tăng Ni tu tập và hướng dẫn Phật tử theo đúng Chánh pháp của Phật thì ngôi chùa cũng không có ý nghĩa.    
Chi tiết »

'Chỉ là nắm lá trong tay' - con đường thiền tập với tâm buông xả, chánh niệm và tỉnh giác

'Chỉ là nắm lá trong tay' - là tập hợp những lời chia sẻ và hướng dẫn hữu ích cho một lối sống tốt lành, một con đường thiền tập với tâm buông xả, chánh niệm và tỉnh giác. Tất cả được đúc kết từ kinh nghiệm của những vị thầy đương thời cùng chứng nghiệm tu tập của riêng tác giả.    
Chi tiết »

Giác ngộ là nhờ trải nghiệm đúng sai, thiện ác

Giác ngộ là nhờ trải nghiệm đúng sai, thiện ác.... để thấy ra sự thật, và khi thấy ra sự thật thì vượt lên trên khỏi phạm trù nhị nguyên thiện ác, đúng sai. Tu mà thấy ra khổ là đúng hướng, cái sai là tu vì muốn an lạc.    
Chi tiết »

Lòng từ bi của Phật và tham ái của chúng sanh chỉ cách nhau một niệm tỉnh giác

Con hãy tỉnh giác và làm tốt việc của thân tâm mình, còn chúng sanh bên ngoài cứ để vận hành theo duyên nghiệp của họ. Không ai có thể cứu giúp ai khi họ chưa biết tự cứu mình. Giữa lòng từ bi của Phật và tham ái của chúng sanh chỉ cách nhau một niệm tỉnh giác.    
Chi tiết »

365 lời khuyên tâm huyết của Đức Đạt Lai Lạt Ma (II)

Các câu "suy tư" trong "365 lời khuyên tâm huyết của Đức Đạt Lai Lạt Ma" chính thật là những "lời khuyên", giúp chúng ta biến cải chính mình hầu đối phó hay thích nghi với mọi cảnh huống trong cuộc sống, từ trong gia đình đến ngoài xã hội, từ trên thân xác đến bên trong nội tâm mình.    
Chi tiết »

365 lời khuyên tâm huyết của Đức Đạt Lai Lạt Ma (I)

Quyển sách "365 lời khuyên tâm huyết của Đức Đạt Lai Lạt Ma - Cẩm nang cho cuộc sống ngày nay" của Đức Đạt-lai Lạt-ma cùng nhà sư Matthieu Ricard, đã được nhà xuất bản Presses de la Renaissance tại Paris ấn hành lần đầu tiên năm 2001, và sau đó đã được tái bản nhiều lần, được dịch sang nhiều thứ tiếng.    
Chi tiết »

365 lời khuyên tâm huyết của Đức Đạt Lai Lạt Ma

Càng quan tâm đến hạnh phúc của người khác thì thật ra cũng là cách càng tạo ra thêm hạnh phúc cho chính mình. Tuy nhiên không bao giờ được phép nghĩ đến điều đó trong khi hy sinh cho kẻ khác. Không nên chờ đợi một sự hồi đáp nào mà chỉ một lòng quan tâm đến sự an lành của họ.  
Chi tiết »

Thân khẩu ý an lạc và thệ nguyện an lạc

Ở giai đoạn đầu thực tập pháp Phật, nỗ lực tu tập hoàn tất hạnh Thanh văn, an trụ Niết-bàn của thế giới vô sanh.  
Chi tiết »

Trần Nhân Tông truyền ngôi, dạy con giữ nước, kính tín chính pháp

Phật pháp trên thế gian này không thể tách khỏi thế gian mà có giác ngộ, nếu tách khỏi thế gian mà tìm cầu sự giác ngộ thì không khác gì đi tìm lông rùa sừng thỏ (một điều không bao giờ có được). Điều đó nói lên sự quan hệ mật thiết giữa Phật pháp và thế gian.  
Chi tiết »

Tu Tịnh độ niệm Phật, niệm Pháp, niệm Tăng giống như kinh Nguyên thủy

Bài sám Pháp hoa nói về pháp môn Tịnh độ, vì tôi thấy các bậc tôn đức trước hầu hết tuyên dương pháp môn Tịnh độ và dân Việt Nam cũng có duyên với pháp môn này.    
Chi tiết »

Thực hành an cư là góp phần củng cố Tăng đoàn, duy trì Phật pháp

Theo lời Phật dạy, mỗi năm vào ba tháng mùa mưa, giới tu sĩ Phật giáo tạm dừng các hoạt động Phật sự bên ngoài để tập trung về một trú xứ cùng nhau tu học.    
Chi tiết »

Lặng lẽ khách quan lắng nghe cơn giận

Thấy được cơn giận dữ từ khi nó phát sinh cho đến khi nó chấm dứt có nghĩa là tỉnh giác trước một sự kiện nội tâm và đó chính là tự giác như Ðức Phật đã dạy.    
Chi tiết »

Sư bà Diệu Không - Bậc tu hành tài đức

Tôi được biết Sư bà Diệu Không từ năm 1963, khi Sư bà đến chùa Ấn Quang nộp đơn xin tự thiêu để phản đối chính quyền Ngô Đình Diệm đàn áp Phật giáo. Việc làm này khiến tôi suy nghĩ Sư bà có chí hướng quá cao thượng, nên tôi mới tìm hiểu về hành trạng của Sư bà.  
Chi tiết »

Đời người!

Đời người, giữa vũ trụ bao la, sống và chết, cũng chỉ như một tia chớp lóe lên rồi vụt tắt, chìm nghỉm giữa không gian vô cùng.    
Chi tiết »

Trên bước đường tu, tìm học thiện tri thức rất quan trọng

Chúng ta có các Bồ tát hữu hình trên cuộc đời hợp tác với chúng ta làm Phật sự và hiểu chúng ta. Thiết nghĩ trên bước đường hành Bồ tát đạo, điều này vô cùng quý báu để phát triển đạo lực của mình và những người hữu duyên.    
Chi tiết »

Ngôi chùa nổi tiếng nào được in hình lên quốc huy của Lào?

Ngôi chùa Pha That Luong được xem như biểu tượng của Lào. Đây đồng thời là ngôi chùa tháp lớn và đẹp nhất tại Lào, biểu tượng văn hóa tiêu biểu cho óc sáng tạo của người Lào, được xây dựng vào thế kỷ 16. Hình ảnh ngôi chùa được in trên tiền và quốc huy của nước này.    
Chi tiết »

Vị sư thà chết khát quyết không phạm giới liền được sanh về cõi trời

Khi đức Phật đang thuyết pháp tại tinh xá Kỳ Viên, có hai vị tỳ-kheo mới học Phật pháp chưa bao lâu, nên từ nước La-duyệt-kỳ phát tâm tìm đến để được gặp Phật, nghe Pháp.    
Chi tiết »

Đức Phật luôn gia hộ cho chúng ta

Nhìn về Phật, mỗi người thấy Phật khác nhau, vì hoàn cảnh, suy nghĩ, hiểu biết của mỗi người đều khác nhau.    
Chi tiết »

Ngũ Tổ dạy về việc độ sanh cho Lục Tổ Huệ Năng

Sự việc Ngũ Tổ khai ngộ bản tánh cho Lục Tổ Huệ Năng, truyền pháp đốn giáo và dặn dò về sự truyền rộng Pháp, được chính ngài Huệ Năng thuật lại như sau:  
Chi tiết »

Ngũ vô gián nghiệp cảm là gì?

Nghiệp cảm là sự cảm ứng hay ảnh hưởng của nghiệp; tùy thuộc vào nghiệp nhân thiện hay ác mà cảm thọ lạc hay khổ.  
Chi tiết »

Phật dạy: Bốn Pháp giúp phụ nữ thành công

Hàng nữ cư sĩ phải nhận thức sâu sắc và ứng dụng ngay những lời dạy của đức Thế Tôn vào cuộc sống thực tiễn nếu muốn trở thành người phụ nữ thành công trong đời này và đời sau.    
Chi tiết »

Nếu không có tâm niệm xấu ác thì mọi sự thay đổi đều trở nên tốt đẹp hơn

Nếu không có tâm niệm xấu ác, không nói lời tổn thương, không làm việc khiến người tổn thất, luôn bảo vệ sự lương thiện vô tư và phẩm hạnh đoan chánh, thì mọi sự thay đổi đều giúp bạn trở nên tốt đẹp hơn.    
Chi tiết »

Huyền Không Tự - ngôi chùa treo sừng sững nghìn năm

Huyền Không Tự ở Hằng Sơn, Sơn Tây, là một ngôi chùa nằm lơ lửng trên vách núi, không có nền móng đất nghìn tấn, chỉ có mấy cây trụ gỗ chống đỡ. Trải qua hơn 1500 năm với mưa gió bể dâu và động đất thiên tai, Huyền Không Tự vẫn sừng sững nguy nga.
Chi tiết »

Tôn kính Phật là đang gieo nhân xuất thế gian

Không tôn kính Phật thì không có nhân để tu tiến về tâm linh. Khi ta làm phước thì chỉ hưởng được cái phước của thế gian, sau này sẽ được giàu sang, được nhiều người mang ơn, họ theo quỵ luỵ, xun xoe, vâng lời... vậy thôi. Rồi khi nào hết phước thì quay trở lại, không có gì hết.    
Chi tiết »

Mục đích chính là của người tu

Khi tánh biết tỏa sáng thì tham, sân, si bắt đầu đoạn giảm, ngày càng thấy rõ sự sinh diệt, nhân quả của các pháp đến đi, rồi thấy được vị ngọt và sự nguy hại của nó nên không còn bám víu, dính mắc vào cái thích ghét, được mất, vui khổ nữa.    
Chi tiết »

Hãy vững tin: Không có trắc trở nào là không thể vượt qua

Hãy vững tin: Trên đời này không có trắc trở nào là không thể vượt qua, không có khó khăn nào là không thể chinh phục, không có con người nào là không thể quên đi, chỉ là chúng ta có đủ bản lĩnh hay không mà thôi!
Chi tiết »

Thiết lập lối sống lành mạnh theo tinh thần Phật dạy

Ngày nay, nền khoa học công nghệ phát triển nhưng cũng không thể kiểm soát được lối sống tràn đầy dục vọng của con người thông qua những thói quen tưởng chừng như vô hại, vì vậy bệnh tật ngày một gia tăng, nguy hiểm hơn, những chủng loại virus mới càng phát sinh hoành hành.    
Chi tiết »

Lợi ích của an cư kiết hạ

Sau khi Đức Phật thành đạo, trên bước đường vân du hóa độ, những người đầu tiên theo Phật có căn lành rất lớn, quyết chí tu hành, nên gặp được Phật, là đắc quả liền. Điều này được Phật giáo Đại thừa gọi là "Nhựt xuất tiên chiếu”, tức mặt trời vừa mọc chiếu sáng trên đỉnh núi.    
Chi tiết »

Tháng Tư đi qua cuộc đời Đức Phật và trở thành lịch sử

Tháng Tư vì thế là tháng vô cùng trọng đại của những người con Phật. Nhiều mùa hạ đi qua trong đời Thế Tôn và chúng Tăng, để lại những dấu ấn khó phai. Đó là công đức giáo hóa của Như Lai, là niềm vui tinh khiết, niềm khinh an lớn nhất của chư Tăng từ sự ứng dụng giáo pháp Phật dạy.  
Chi tiết »

Rác cũng là hoa

Phần yếu đuối, cô đơn và tự ti trong mỗi con người, nếu như có khả năng an tĩnh mà nhìn sâu, chúng ta sẽ nhận ra đó cũng chính là phần dạy ta biết sống khiêm nhường, biết lẽ bao dung và biết cách yêu thương đến tận cùng.    
Chi tiết »

Ông Phật bị vỡ

Một tượng Phật vỡ đồng thời một sự bùng vỡ trong tâm để không còn lệ thuộc vào hình tướng bên ngoài nữa!    
Chi tiết »

Giận mà thương...

Thương được cái sai của mình, cái yếu kém của mình thì mới có thể mở lòng với những khiếm khuyết nơi người.    
Chi tiết »

Đi tìm lý do để thức dậy mỗi ngày

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viết trong “Con đường thánh thiện” như sau: "Nơi nào không có bùn thì không có sen, cũng như thế khổ đau và hạnh phúc nương vào nhau mà phát hiện. Chạy trốn khổ đau để đi tìm hạnh phúc thì cũng như đi tìm hoa sen ở nơi không có bùn.    
Chi tiết »

Hòa thượng Thích Trí Quang nói về "Ngọn lửa Quảng Đức"

Cùng đọc lại một trích đoạn hồi ký của Hòa thượng Thích Trí Quang viết về Bồ-tát Thích Quảng Đức và sự kiện "vô tiền khoáng hậu" - ngọn lửa Bồ-tát Quảng Đức chấn động địa cầu năm 1963.    
Chi tiết »

Thông báo

Huyện Thường Tín tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong lễ ra quân Tháng Thanh niên

Ngày 26/2, Ban Thường vụ Huyện đoàn Thường Tín trọng thể tổ chức Lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2022;...
Chi tiết »

THÔNG BÁO Khóa tu 7 ngày “Khóa tu Phật thành đạo”

THÔNG BÁO Khóa tu 7 ngày “Khóa tu Phật thành đạo”  
Chi tiết »

Trung ương GHPGVN đề nghị các chùa đồng loạt thỉnh chuông, thắp nến vào 20g ngày 19-11

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN vừa ký Công văn số 283/HĐTS-VP1, về việc “hưởng ứng...
Chi tiết »

Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam viên tịch

Theo đó, lần đầu tiên do hoàn cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nước ta, tang lễ của Đức Pháp chủ, vị...
Chi tiết »

Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tổ chức trực tuyến vào ngày 7-11

Trong Thông tư số 245/TT-HĐTS vừa ban hành hôm nay 8-10, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự cho...
Chi tiết »

Video

Bố thí đúng cách, Hưởng phúc cả đời | Lời Phật Dạy số 50

Bố thí đúng cách, Hưởng phúc cả đời | Lời Phật Dạy số 50
Chi tiết »

Tiền nhiều... để làm gì | Lời Phật Dạy số 49

Tiền nhiều... để làm gì | Lời Phật Dạy số 49
Chi tiết »

Lời Phật Dạy Số 48 - KINH CHÂU BÁU

Lời Phật Dạy Số 48 - KINH CHÂU BÁU
Chi tiết »

Lời Phật Dạy Số 47 - Kinh Phúc Đức

Lời Phật Dạy Số 47 - Kinh Phúc Đức
Chi tiết »

Lời Phật Dạy Số 46 - Kinh Phúc Đức

Lời Phật Dạy Số 46 - Kinh Phúc Đức
Chi tiết »

Pháp âm

 

Pháp âm

 
 

Tin tức mới

Ý nghĩa và Duyên khởi pháp an cư của chư tăng

Các Tỳ-kheo thực hành pháp an cư, là biểu hiện mẫu mực đời sống ly dục, tịch tịnh của một vị A-la-hán. Đời sống...
Chi tiết »

Câu chuyện nhân quả: Quả báo của người mẹ phá thai

Tôi kết hôn được mấy tháng thì có thai. Lúc đó do chưa hiểu Phật pháp, chẳng biết nguy hại...
Chi tiết »

Mắt nhìn không kẹt, bớt khổ bớt sầu

Người trí hãy nương theo tuệ giác duyên sinh vô ngã của đức Phật, tập nhìn mọi thứ đúng như...
Chi tiết »

Làm thế nào để hoá giải vận hạn?

Mọi người đừng nghĩ mình làm việc thiện là tạo phước nhé. Làm việc thiện đúng cách là tạo...
Chi tiết »

Thăm dò ý kiến

Lĩnh vực quan tâm chính là gì?
Thống kê truy cập

00000004

Hôm nay: 59

Hôm qua: 2377

Tháng này: 59

Tháng trước: 48964

Tất cả: 4101292


Đang online: 2
IP: 3.237.27.159
Unknown 0.0