Phât giáo Việt Nam

Chùm ảnh huyền ảo chùa Trấn Quốc bên Hồ Tây

Nằm ở phía đông Hồ Tây, chùa Trấn Quốc với tuổi đời hơn 1500 năm là ngôi chùa cổ và linh thiêng bậc nhất Hà Nội. Từng là trung tâm Phật giáo của Thăng Long dưới thời Lý – Trần, chùa Trấn Quốc giờ đây trở thành điểm đến tâm linh hấp dẫn của Thủ đô.  
Chi tiết »

Chùa Huyền Không Sơn Thượng - tiên cảnh trần gian xứ Huế

Chùa Huyền Không Sơn Thượng được xây dựng từ năm 1989, tổng diện tích hơn 10.000 m2. Nơi đây được ví như tiên cảnh trần gian với không gian thanh tịnh, yên bình hòa quyện với thiên nhiên.  
Chi tiết »

Bảo vật chuông chùa Rối, quả chuông thời Trần độc đáo, tinh xảo

Trải qua hàng trăm năm lịch sử, bảo vật chuông chùa Rối vẫn được bảo tồn gần như nguyên vẹn. Chiếc chuông này đang được đề nghị công nhận là bảo vật quốc gia.    
Chi tiết »

Tìm hiểu về các tôn tượng tại chùa Bửu Hưng

Hầu hết các tượng Phật ở chùa Bửu Hưng có màu sắc nhẹ nhàng, không lòe loẹt, y phục không hoa văn tiểu tiết rườm rà; những tượng Phật này toát lên được sự trang nghiêm và đã tạo nên không gian trầm ấm cho một ngôi cổ tự.    
Chi tiết »

Từ ngữ nhà Phật trong thơ chữ Hán Nguyễn Du

Việc lựa chọn và sử dụng linh hoạt lớp từ ngữ có người gốc Phật giáo trong thơ chữ Hán nói riêng, các sáng tác nói chung của Nguyễn Du cho ta biết nhiều điều.    
Chi tiết »

Bốn loại thuyền ngược xuôi trong sông ái

Bốn loại thuyền ngược xuôi trong sông ái cũng chính là bốn hạng người sống trong đời. Chọn loại thuyền nào, lối sống nào tùy thuộc căn lành của mỗi người. Với người con Phật, nên tìm về an lạc, giải thoát làm lẽ sống, cũng như những con thuyền kia tìm về bến đỗ bình an...    
Chi tiết »

Phật dạy bố thí đúng thời

Theo Thế Tôn, bố thí đúng thời có năm việc, thể hiện có sự cân nhắc và chọn lọc trong quyết định bố thí. Ngoài tấm lòng thí xả, người thí cần có tuệ giác, sự tôn kính và nhất là tâm nguyện thí xả không thối chuyển, ngay cả trong những lúc nghèo thiếu.  
Chi tiết »

Im lặng an vui và im lặng ngột ngạt

Bạn có từng để ý là trẻ con, dù là những em rất nhỏ, cũng có thể thưởng thức sự im lặng nhiều thế nào chưa? Có một cái gì đó rất thư giãn. Ở Làng Mai, trẻ con ở đủ mọi độ tuổi có thể ngồi ăn với nhau và đi với nhau trong im lặng với một niềm thích thú tuyệt vời.    
Chi tiết »

Tâm bình - Thế giới bình

Sử dụng ác tâm sở nhiều thành ma, sử dụng thiện tâm sở nhiều thành Bồ-tát và hoàn toàn thể hiện thiện tâm sở trong cuộc sống thì thành Như Lai.    
Chi tiết »

Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức Hội thảo “Giáo hội Phật giáo Việt Nam 40 năm đồng hành cùng dân tộc”

Sáng ngày 11-7, Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ kết hợp cùng GHPGVN đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Giáo hội Phật giáo Việt Nam 40 năm đồng hành cùng dân tộc”, tại Hội trường T78. Hòa thượng Thích Thiện Nhơn Chủ tịch HĐTS đã có bài phát biểu để khẳng định chủ đề Hội thảo.    
Chi tiết »

Đến Huế, vãn cảnh chùa Thánh Duyên

Chùa Thánh Duyên là một trong số ba ngôi chùa được triều Nguyễn phong tặng danh hiệu “Quốc tự”. Chùa ở khá xa kinh thành, tận ngoài cửa Tư Hiền, nhưng bù lại, cảnh sắc nơi đây rất đẹp và yên bình.    
Chi tiết »

Một sư thầy 40 tuổi dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Dù đã một lần thi trượt, nhưng với quyết tâm có được tấm bằng tốt nghiệp THPT, sư thầy Thích Quảng Phước đã ra Thanh Hóa ôn luyện, tiếp tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022.    
Chi tiết »

Vượt qua những dư luận phán xét một cách bình an

Người nào rèn luyện được khả năng không phán xét và không bị những lời phán xét linh tinh làm ảnh hưởng thì được mọi người yêu quý, sẽ dễ thành tựu trong cuộc sống    
Chi tiết »

Phiên thứ hai Đại hội Phật giáo TP.Hà Nội thông qua nhân sự dự kiến vào Ban Trị sự gồm 69 vị

Chiều 5-7, gần 700 đại biểu chính thức và đại diện lãnh đạo một số cơ quan chức năng đã đến tham dự phiên họp thứ 2 trong ngày làm việc đầu tiên trong khuôn khổ Đại hội đại biểu Phật giáo TP.Hà Nội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô.    
Chi tiết »

Thực hành an cư là góp phần củng cố Tăng đoàn, duy trì Phật pháp

Theo lời Phật dạy, mỗi năm vào ba tháng mùa mưa, giới tu sĩ Phật giáo tạm dừng các hoạt động Phật sự bên ngoài để tập trung về một trú xứ cùng nhau tu học.    
Chi tiết »

Làm sao có thể lại gặp vợ hay chồng ở kiếp sau?

Hỏi: Kính bạch Thầy! Làm sao có thể gặp lại vợ hay chồng ở kiếp sau?    
Chi tiết »

Một số báo chí Phật giáo Việt Nam tiêu biểu

Báo chí Phật giáo Việt Nam xuất hiện trong phong trào chấn hưng Phật giáo Việt Nam, được gợi hứng từ phong trào chấn hưng Phật giáo thế giới và trong điều kiện nền văn học báo chí quốc ngữ đã có những phát triển nhất định.    
Chi tiết »

Làm sao để bớt khổ?

Chẳng có ai thật sự “khổ” như họ đang nghĩ, căn bản là chúng ta đang quá tập trung vào 1% những điều không như ý trong cuộc sống mà lại quên mất 99% những niềm vui giản dị quanh mình mà thôi!    
Chi tiết »

Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ: Một nhân cách văn hóa lớn của Phật giáo Việt Nam đương đại

Cả đời của Đại sư chọn nơi chùa quê thôn dã, xa lánh chốn thị phi, chuyên tâm tu hành, phạm hạnh thanh tịnh, tham cứu tham nhập tam tạng đến chỗ uyên áo và tận tâm tận lực hoằng dương chánh pháp, phụng sự chúng sanh không mệt mỏi.
Chi tiết »

Đức Tổ sư Minh Đăng Quang và Đạo Phật Khất sĩ Việt Nam

Đức Tổ sư Minh Đăng Quang có nguyện vọng xây dựng Tăng đoàn theo mô hình thời Đức Phật. Trọng tâm của chí nguyện này là quan điểm về “Khất sĩ”.  
Chi tiết »

Hãy làm thiện vì “thấy biết” đó là thiện

Việc nào làm với Trí Tuệ soi chiếu, với tâm hỷ xả, không bám chấp, không dính mắc và mong cầu vào việc đó, thì liền có được an vui giải thoát.    
Chi tiết »

Ðóng góp của Phật giáo đối với vấn đề chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Từ những hoạt động thực tế và trực tiếp của Phật giáo trong thời kỳ dịch bệnh nói riêng cũng như những đóng góp quan trọng khác của Phật giáo đối với vấn đề sức khỏe cộng đồng.  
Chi tiết »

Thượng tọa Thích Minh Quang được suy cử Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Ninh Bình (2022-2027)

Sáng 9-6, tại hội trường chùa Bái Đính (huyện Gia Viễn) đã diễn ra Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027, dưới sự chứng minh tối cao của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ GHPGVN.    
Chi tiết »

Lễ cầu nguyện quốc thái dân an tại chùa Bái Đính

Tối ngày 8/6/2022, tại Điện Tam Thế chùa Bái Đính đã diễn ra lễ niêm hương cầu nguyện thế giới hoà bình, chúng sinh an lạc, dịch bệnh tiêu trừ, Phật pháp xương minh. Đặc biệt, buổi lễ cũng nhằm cầu nguyện cho Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Ninh Bình lần thứ VII diễn ra tốt đẹp.    
Chi tiết »

Đại lão HT. Thích Trí Quảng đến thăm và tưởng niệm cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Chiều ngày 08/06/2022, nhân chuyến làm việc tại miền Bắc, Đại lão Hoà thượng Thích Trí Quảng- Quyền Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt nam đã đến thăm và thắp hương tưởng niệm Nguyên cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại xã Quang Thiện, Kim Sơn, Ninh Bình.    
Chi tiết »

Sư bà Diệu Không - Bậc tu hành tài đức

Tôi được biết Sư bà Diệu Không từ năm 1963, khi Sư bà đến chùa Ấn Quang nộp đơn xin tự thiêu để phản đối chính quyền Ngô Đình Diệm đàn áp Phật giáo. Việc làm này khiến tôi suy nghĩ Sư bà có chí hướng quá cao thượng, nên tôi mới tìm hiểu về hành trạng của Sư bà.  
Chi tiết »

Tầm quan trọng của việc giữ giới theo kinh điển Phật giáo

Thực ra giữ giới và hộ trì các căn tuy là hai nhưng lại không tách rời, liên hệ mật thiết với nhau. Phòng hộ các căn cũng là một hình thức giữ giới nhưng linh động hơn và không có giới điều.  
Chi tiết »

Sống trong sự biết ơn và cho đi

Khi sống trong sự biết ơn, ta sẽ biết đặt xuống chấp ngã của mình. Do tính tự cao trong mỗi con người, nhất là khi mình có một năng lực hay quyền lực nào đó thì sẽ cho là mình có thể làm mọi thứ, thậm chí còn cho rằng đó là sự khôn ngoan biết lợi dụng kẻ khác của mình.
Chi tiết »

Hòa thượng Thích Trí Quang nói về "Ngọn lửa Quảng Đức"

Cùng đọc lại một trích đoạn hồi ký của Hòa thượng Thích Trí Quang viết về Bồ-tát Thích Quảng Đức và sự kiện "vô tiền khoáng hậu" - ngọn lửa Bồ-tát Quảng Đức chấn động địa cầu năm 1963.    
Chi tiết »

Lễ Phật đản ở các quốc gia châu Á

Lễ kỷ niệm ngày đản sinh, thành đạo và nhập niết bàn của Đức Phật diễn ra với những nghi lễ trang trọng và đầy màu sắc khắp châu Á.  
Chi tiết »

Ngắm 2 ngôi chùa cổ nằm trong hành trình rước Phật tại Huế

Trong dịp lễ Phật đản 2022, các Phật tử tại Huế sẽ tham gia ra lễ mộc dục và rước Phật từ chùa Diệu Đế lên chùa Từ Đàm, hai ngôi chùa cổ nổi tiếng ở cố đô.  
Chi tiết »

Ba đức Pháp Chủ và dặm dài lịch sử Phật giáo Việt Nam

Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) là một tổ chức tôn giáo có quy mô lớn, thời gian tồn tại và phát triển lâu dài ở giai đoạn cận và hiện đại.    
Chi tiết »

Lễ Phật Đản trong lịch sử phong kiến Việt Nam

Đại Lễ Phật đản là một trong những lễ hội văn hóa tâm linh lớn của hàng triệu Phật tử trên toàn thế giới. Đây là Lễ kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được sinh ra vào thế kỷ VII TCN trong hình hài của một nhân vật lịch sử.
Chi tiết »

Giới thiệu hình tượng “Đức Phật Thích Ca đản sinh phong cách thời Lý” sử dụng tại Đại lễ Phật đản PL.2566-DL.2022

Văn phòng I Trung ương GHPGVN phổ biến công văn của Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN, giới thiệu về hình tượng “Đức Phật Thích Ca đản sinh phong cách thời Lý” của Hội quán di sản và Sen Heritage.  
Chi tiết »

Tranh cãi không hồi kết về quy định quản lý tiền công đức cho di tích và hoạt động lễ hội

Dự thảo Thông tư lần 3 đã tiếp thu phần nào các ý kiến đóng góp và có nhiều điều chỉnh quan trọng so với Dự thảo Thông tư lần 2. Vậy, những vấn đề gây tranh cãi từ Dự thảo Thông tư lần 2 đã được Bộ Tài chính xử lý như thế nào trong Dự thảo Thông tư lần này?    
Chi tiết »

Vì sao ta sợ hãi?

Một thời, Thế Tôn trú ở Sàvatthi, tại Jetavana, gọi các Tỷ kheo: Này các Tỷ kheo, có bốn sự sợ hãi này. Thế nào là bốn? Sợ hãi tự mình trách, sợ hãi người khác trách, sợ hãi hình phạt, sợ hãi ác thú.
Chi tiết »

Bồ tát là ai?

Khi đến với Phật Pháp, ta sẽ bắt gặp rất nhiều vị Bồ tát, với các tên gọi khác nhau...Nhưng trên phương diện đời sống, ta cũng sẽ gặp rất rất nhiều những con người, chúng sinh bình thường được mọi người xung quanh cảm mến gọi là Bồ tát, người có tâm Bồ tát...Vậy Bồ tát là ai?
Chi tiết »

Ý nghĩa của Đại lễ Phật Đản

Ngày Phật Đản là một trong ba ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật (Phật Đản, Vu lan, Thành đạo). Đây là ngày lễ trọng đại được tổ chức hàng năm vào ngày rằm tháng tư để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời.  
Chi tiết »

Hạnh nguyện của Phật Mẫu Chuẩn Đề Vương Bồ tát

Phật Mẫu Chuẩn Đề có 3 mắt, chuyên hộ trì Phật pháp và bảo hộ những chúng sinh có mạng sống ngắn ngủi được thọ mạng lâu dài. Pháp môn tu hành của vị Bồ tát này là trì tụng Phật Mẫu Chuẩn Đề thần chú...    
Chi tiết »

Trung ương GHPGVN góp ý về Dự thảo Thông tư (lần 3) của Bộ Tài chính liên quan đến quản lý tiền Công đức

Ngày 20 tháng 4 năm 2022, HĐTS TƯ GHPGVN đã có công văn số 133/HĐTS-VP1 gửi các bộ liên quan về việc góp ý Dự thảo Thông tư của Bộ Tài chính quy định quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội (lần 3).  
Chi tiết »

Thông báo

Huyện Thường Tín tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong lễ ra quân Tháng Thanh niên

Ngày 26/2, Ban Thường vụ Huyện đoàn Thường Tín trọng thể tổ chức Lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2022;...
Chi tiết »

THÔNG BÁO Khóa tu 7 ngày “Khóa tu Phật thành đạo”

THÔNG BÁO Khóa tu 7 ngày “Khóa tu Phật thành đạo”  
Chi tiết »

Trung ương GHPGVN đề nghị các chùa đồng loạt thỉnh chuông, thắp nến vào 20g ngày 19-11

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN vừa ký Công văn số 283/HĐTS-VP1, về việc “hưởng ứng...
Chi tiết »

Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam viên tịch

Theo đó, lần đầu tiên do hoàn cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nước ta, tang lễ của Đức Pháp chủ, vị...
Chi tiết »

Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tổ chức trực tuyến vào ngày 7-11

Trong Thông tư số 245/TT-HĐTS vừa ban hành hôm nay 8-10, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự cho...
Chi tiết »

Video

Bố thí đúng cách, Hưởng phúc cả đời | Lời Phật Dạy số 50

Bố thí đúng cách, Hưởng phúc cả đời | Lời Phật Dạy số 50
Chi tiết »

Tiền nhiều... để làm gì | Lời Phật Dạy số 49

Tiền nhiều... để làm gì | Lời Phật Dạy số 49
Chi tiết »

Lời Phật Dạy Số 48 - KINH CHÂU BÁU

Lời Phật Dạy Số 48 - KINH CHÂU BÁU
Chi tiết »

Lời Phật Dạy Số 47 - Kinh Phúc Đức

Lời Phật Dạy Số 47 - Kinh Phúc Đức
Chi tiết »

Lời Phật Dạy Số 46 - Kinh Phúc Đức

Lời Phật Dạy Số 46 - Kinh Phúc Đức
Chi tiết »

Pháp âm

 

Pháp âm

 
 

Tin tức mới

Ý nghĩa và Duyên khởi pháp an cư của chư tăng

Các Tỳ-kheo thực hành pháp an cư, là biểu hiện mẫu mực đời sống ly dục, tịch tịnh của một vị A-la-hán. Đời sống...
Chi tiết »

Câu chuyện nhân quả: Quả báo của người mẹ phá thai

Tôi kết hôn được mấy tháng thì có thai. Lúc đó do chưa hiểu Phật pháp, chẳng biết nguy hại...
Chi tiết »

Mắt nhìn không kẹt, bớt khổ bớt sầu

Người trí hãy nương theo tuệ giác duyên sinh vô ngã của đức Phật, tập nhìn mọi thứ đúng như...
Chi tiết »

Làm thế nào để hoá giải vận hạn?

Mọi người đừng nghĩ mình làm việc thiện là tạo phước nhé. Làm việc thiện đúng cách là tạo...
Chi tiết »

Thăm dò ý kiến

Lĩnh vực quan tâm chính là gì?
Thống kê truy cập

00000004

Hôm nay: 128

Hôm qua: 2377

Tháng này: 128

Tháng trước: 48964

Tất cả: 4101361


Đang online: 4
IP: 3.237.27.159
Unknown 0.0