BÀN VỀ VIỆC SAN, LẤP, KHƠI GIẾNG CHÙA THÔNG VỚI AO CHÙA PHÚC LÂM.

Ngày đăng: Thứ 5 , 08/06/2017 19:37 .
BÀN VỀ VIỆC SAN, LẤP, KHƠI GIẾNG CHÙA THÔNG VỚI AO CHÙA  PHÚC LÂM.
 
          Vừa qua, chùa Phúc Lâm(Dũng Tiến, Thường Tín), có tiến hành san và khơi giếng của chùa Phúc Lâm. Chúng ta cùng bàn về công việc trên, để có những góc nhìn sáng tỏ hơn về vấn đề này.
1.     Chùa Phúc Lâm lấp hay san khơi giếng.
Chùa Phúc Lâm chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 là tiến hành san 1/3, và khơi 2/3 giếng chùa thông với ao chùa. Giai đoạn 2 là điều chỉnh lại ao chùa rộng 4.5 sào bắc bộ. Khi ấy, lòng giếng chùa, nằm trọn trong lòng của ao chùa.
2.     Việc san lấp giếng chùa Phúc Lâm có cần phải xin phép cấp có thẩm quyền hay không?
Điều 58, khoản 1 của Luật Tín ngưỡng tôn giáo năm 2016 quy định: . Việc cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới công trình tín ngưỡng, công trình tôn giáo được thực hiện theo quy định của pháp luật về xây dựng. Cũng điều 58, khoản 3 của luật này quy định nếu công trình tín ngưỡng, tôn giáo là di tích lịch sử văn hóa được cấp có thẩm quyền xếp hạng, thì chịu tác động bởi luật di sản. Như vậy, chùa Phúc Lâm không phải cơ sở tôn giáo được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa, nên không chịu tác động bởi luật di sản văn hóa, mà chỉ chịu tác động bởi luật xây dựng. Mặt khác, việc san, lấp, khơi giếng chùa không phải đối tượng điều chỉnh của luật xây dựng(theo điều 89 luật xây dựng về việc cấp phép xây dựng). Điều đó đồng nghĩa việc san, lấp, khơi giếng chùa Phúc Lâm không cần phải xin phép bất kỳ một cấp có thẩm quyền nào(theo luật tôn giáo, luật xây dựng). Công việc này, giống như việc nhà chùa quét lại vôi, lát lại nền gạch chùa.
3.     Việc san, lấp, khơi giếng chùa Phúc Lâm có phải họp dân không?
Họp dân, là để giải quyết những công việc của dân. Công việc san, lấp, khơi giếng chùa là thẩm quyền riêng của chùa Phúc Lâm theo quy định của pháp luật về luật xây dựng, cũng như quy định  trong Nghị định 64/2012/NĐ-CP mà không cần phải xin phép bất kỳ cơ quan quản lý nhà nước nào. Do vậy, việc san, lấp khơi giếng, chùa Phúc Lâm họp dân để bàn ra nghị quyết của dân để được san lấp, khơi giếng hay không là trái pháp luật. Thứ nữa, tổ chức cá nhân, cản trở, ngăn cấm chùa Phúc Lâm san lấp, khơi ao chùa cũng là trái với pháp luật về luật xây dựng và luật tôn giáo.
4.     Nếu không họp dân để bàn về việc này, vậy câu nói “Đất vua chùa làng” có ý nghĩa gì?
Theo điều 2, khoản 14 của Luật tôn giáo có quy định: “Cơ sở tôn giáo gồm chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, trụ sở của tổ chức tôn giáo, cơ sở hợp pháp khác của tổ chức tôn giáo”. Điều 57, Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam quy định: “Đơn vị cơ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là chùa, tổ đình, tịnh xá, tu viện, tịnh viện, tịnh thất, niệm Phật đường(gọi chung là tự viện) dưới sự quản lý của các cấp giáo hội. Tự viện là giáo sản của giáo hội Phật giáo Việt Nam”. Như vậy, chùa nằm trên đất làng, để phục vụ tín ngưỡng tôn giáo cho làng, còn về mặt pháp luật: chùa Phúc Lâm là cơ sở tôn giáo, là tài sản của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, là một cấp hành chính của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thuộc thẩm quyền quản lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, không thuộc thẩm quyền quản lý của dân(theo luật tín ngưỡng tôn giáo, Hiến Chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam). Cho nên, việc san, lấp, khơi ao thuộc thẩm quyền của chùa Phúc Lâm, không thuộc thẩm quyền của dân theo luật tôn giáo, và luật xây dựng. Nên công việc này, không cần họp dân để bàn.
5.     Việc san, lấp, khơi giếng thông với ao chùa có ảnh hưởng gì về Phương diện Phật giáo không?
Công việc này hoàn toàn không có ảnh hưởng, tác động về mặt Phật giáo.
6.     Việc san, lấp, khơi giếng thông với ao chùa  về phong thủy có bị động không?
Theo quan điểm Phật giáo, “động” là quan điểm mang tính chất mê tín, vì Phật giáo được xây dựng trên quan điểm “nhân quả” – “thiện giả thiện báo, ác giả ác báo”. Còn ở phương diện phong thủy, chức năng giếng chùa thủa xưa có hai chức năng cơ bản: thứ nhất là chức năng dùng để lấy nước sinh hoạt. Giếng này cũng do nhà chùa đào, không phải dân đào. Chức năng thứ hai là chức năng phong thủy, tức tạo “thủy” trước chùa. Tuy nhiên, hiện nay, cả hai chức năng này không còn tác dụng. Hiện nay, Nhà chùa dùng nước giếng khoan, không dùng nước giếng đào trước chùa. Về chức năng phong thủy, trước chùa đào ao rộng 4,5 sào, có chu vi bao quanh cả giếng chùa, nên việc để lại giếng chùa giữa lòng ao không phù hợp, mà yếu tố phong thủy cũng đã đảm bảo khi có ao lớn trước chùa. Mặt khác, giếng chùa vốn bị tù, là nơi tụ tập nhiều vi khuẩn, vi trùng, thả cá phóng sinh, các chết tạo ra sát khí thứ nhất. Thứ nữa một trong những điều đại kị trong phong thủy là trước nhà có hình vòng cung, mà giếng lại hình vòng cung, tạo ra sát khí thứ hai. Như vậy, việc khơi giếng, thông với ao chùa, không những phù hợp về phong thủy, đẹp về cảnh quan, hài hòa về quy hoạch tổng thể. Mặt khác, nếu có động, thì vị trụ trì chùa Phúc Lâm sẽ bị tác động đầu tiên.
7.     Vậy câu nói “Cây đa, giếng nước, sân đình” có ý nghĩa gì?
Đây là hình ảnh tiêu biểu của làng quê Việt Nam. Nhưng chúng ta cần hiểu “Giếng” ở đây là giếng làng, không phải giếng chùa. Vì giếng làng thủa xưa đảm bảo thức năng cung cấp nước cho cả làng, và chức năng phong thủy. Tuy hai chức năng này không còn tác dung, nhưng người dân muốn giữ lại làm kỷ niệm. Song, giếng làng thuộc quyền điều chỉnh của dân, còn giếng chùa thuộc quyền điều chỉnh của chùa. Nhân dân can thiệp vào việc cải tạo, san lấp, khơi giếng chùa là trái thẩm quyền. Do không có nhiều ý nghĩa về tâm linh, phong thủy, Phật giáo, cảnh quan, nên 97% các ngôi chùa trên cả nước không còn giếng đào thủa xưa.
8.     Việc san, lấp, khơi giếng chùa thông với ao chùa đã tham khảo ý kiến đoàn thể nào chưa?
Vào trung tuần tháng 4/2017, ông Nguyễn Hùng Tráng – Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Cao Xá, đã tổ chức hội nghị Mặt trận mở rộng tại chùa Phúc Lâm(thôn Cao Xá, xã Dũng Tiến,Thường Tín, Hà Nội). Hội nghị bao gồm các thành Phần: Mặt trận, cấp ủy, quân dân chính, Ban chấp hành chi hội người Cao tuổi thôn Cao Xá, Ban kiến thiết chùa Phúc Lâm, Ban chấp hành Hội Phật tử chùa Phúc Lâm, đại đức Thích Chánh Thuần – trụ trì chùa Phúc Lâm, Hội nghị đã ra nghị quyết: Toàn thể đại biểu 100% nhất trí công tác san, lấp, khơi giếng chùa Phúc Lâm.
9.     Kết Luận:
Chùa Phúc Lâm bàn một số vấn đề trên để mọi người cùng có có nhìn thêm về công việc san, lấp, khơi giếng chùa Phúc Lâm. Xin trân trọng cảm ơn.
CHÙA PHÚC LÂM. 

Các tin bài, hình ảnh, thư từ muốn đăng lên Website: chuathien.vn xin gửi vào địa chỉ: chuathien2014.@gmail.com
Ý kiến của bạn 0
Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài và điền đầy đủ thông tin. Bình luận của bạn sẽ được phản hồi trong thời gian sớm nhất

Thăm dò ý kiến

Lĩnh vực quan tâm chính là gì?
Số lượngTỷ lệ
231( 50 %)
58( 13 %)
23( 5 %)
34( 7 %)
115( 25 %)
Số người tham gia bình chọn: 461
Lần bình chọn đầu tiên: Thứ 5 , 18/04/2013 17:12
Lần bình chọn sau cùng: Thứ 3 , 30/03/2021 20:08

Thông báo

THÔNG BÁO HOẠT ĐỘNG "TẾT TRỒNG CÂY- CHÙA PHÚC LÂM"

''TẾT TRỒNG CÂY - CHÙA PHÚC LÂM''  sẽ được tổ chức vào 8h30 ngày 21/2/2021 tức...
Chi tiết »

THÔNG BÁO ĐĂNG KÝ THAM GIA LỚP HỌC PHẬT PHÁP CĂN BẢN TRỰC TUYẾN GHPGVN HUYỆN THƯỜNG TÍN

Kính thưa quý vị Phật tử, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên nhiều chùa không thể tổ...
Chi tiết »

THÔNG BÁO: Chương trình vận động sách giáo khoa, vở, đồ dùng học tập ủng hộ các em học sinh miền Trung của chùa Phúc Lâm

Hiện toàn bộ sách vở của các bạn học sinh miền Trung khu vực ngập lụt đều bị hỏng hoàn toàn, Chùa...
Chi tiết »

Thông báo: Chương trình từ thiện chia sẻ với đồng bào miền Trung của chùa Phúc Lâm

Chùa Phúc Lâm rất mong quý Phật tử, thiện tín xa gần cùng chung tay với nhà chùa chia sẻ...
Chi tiết »

Thông báo chùa Phúc Lâm

Chùa Phúc Lâm ở thôn Cao Xá, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội. Chùa Phúc...
Chi tiết »

Video

Vietnam Archaeological Museum - Khu trưng bày Khảo cổ học Nhà Quốc Hội Việt Nam

Khu trưng bày cổ dưới lòng nhà Quốc hội được xem là bảo tàng cổ học đầu tiên ở Việt Nam, được cấu...
Chi tiết »

Đại đức Thích Chánh Thuần tuyên đọc bức Thông điệp của Đức Pháp chủ GHPG Việt Nam - 2020

Đại đức Thích Chánh Thuần tuyên đọc bức Thông điệp của Đức Pháp chủ GHPG Việt Nam - 2020  
Chi tiết »

Đại đức Thích Chánh Thuần - đọc văn tế Nguyễn Trãi

Đại đức Thích Chánh Thuần - đọc văn tế Nguyễn Trãi
Chi tiết »

Tuyên đọc bức Thông điệp của Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam năm 2020

Tuyên đọc bức Thông điệp của Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam năm 2020
Chi tiết »

Pháp âm

 

Pháp âm

 
 

Tin tức mới

Tịnh Độ với những pháp hành căn bản

Những ai đang tu pháp môn Tịnh Độ, mà không nắm vững các quy tắc căn bản của Tịnh Độ, không ý thức...
Chi tiết »

Hà Nội: BTS GHPGVN thành phố họp triển khai công tác tổ chức Đại lễ Phật đản và An cư kiết hạ PL.2565 – DL.2021

Ngày 16/04/2021 (nhằm ngày 06/03 năm Tân Sửu), tại Trụ sở BTS GHPGVN TP. Hà Nội – Chùa Mộ Lao (Số 02 đường...
Chi tiết »

Tượng Quan Âm ẩn mình dưới nước lớn nhất Việt Nam

Chùa Thanh Lương tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam (xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên), chùa nổi tiếng...
Chi tiết »

9 món ăn sáng có lợi cho sức khỏe

Theo một nghiên cứu phát hành trên tạp chí BMJ năm 2019, tiêu thụ bữa ăn sáng đầy đủ dưỡng chất, năng...
Chi tiết »

Thăm dò ý kiến

Lĩnh vực quan tâm chính là gì?
Thống kê truy cập

00000003

Hôm nay: 1172

Hôm qua: 1315

Tháng này: 32550

Tháng trước: 47674

Tất cả: 3229873


Đang online: 2
IP: 3.238.250.105
Unknown 0.0