Tăng cường công tác tuyên truyền phòng dịch corona tại các cơ sở Phật giáo

Ngày đăng: Thứ 4 , 12/02/2020 11:34 .

Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự đã có văn bản gửi Ban Trị sự các tỉnh, thành phố về việc phòng, chống dịch nCoV và các chùa đã vào cuộc rất nghiêm. Ngay sau đó, các lễ hội lớn của quốc gia đã tạm hoãn không tổ chức như lễ hội Yên Tử, Tam Chúc.

Sáng ngày 11/02/2020 (nhằm ngày 18/Giêng/Canh Tý) tại chùa Quán Sứ (số 73, phố Quán Sứ, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) đã diễn ra phiên Hội nghị giữa Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Tôn giáo Chính phủ về việc triển khai công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp do virus Corona gây ra.

Tham dự và chủ trì hội nghị có: HT. Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch Thường trực HĐTS TƯ GHPGVN, Phó trưởng ban Thường trực ban Tăng sự TƯ GHPGVN; ông Vũ Chiến Thắng – Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ.

Về phía GHPGVN có: HT. Thích Gia Quang – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban TT-TT TƯ GHPGVN; HT. Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN; TT. Thích Đức Thiện – Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế TƯ GHPGVN; HT. Thích Thanh Điện – Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng I TƯ GHPGVN; TT. Thích Thanh Tuấn – Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó Chánh Văn phòng I TƯ GHPGVN; ĐĐ. Thích Nguyên Chính – Ủy viên HĐTS, Phó Chánh Văn phòng I TƯ GHPGVN.

Về phía các Bộ, ngành Trung ương có: ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ Trưởng Bộ Y tế và các đại biểu đại diện các các bộ, ngành Trung ương đồng về tham dự Hội nghị.

Ông Vũ Chiến Thắng – Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ đã thay mặt lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu khai mạc. Ông cho biết, trong những ngày qua dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) bùng phát, đang lây nhiễm nhanh, mức độ rất nghiêm trọng, số người tử vong do nhiễm bệnh tăng nhanh. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp, trong đó, Việt Nam là một trong 27 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới có người nhiễm bệnh (tính đến thời điểm hiện tại). Trước tình hình này, Giáo hội Phật giáo Việt Nam phải kịp thời tiếp cận thông tin về dịch bệnh, Tăng, ni, Phật tử cần chủ động, thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình trong việc hướng dẫn Phật tử và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ngay tại tự viện của mình.

HT. Thích Thanh Nhiễu thay mặt TƯ GHPGVN phát biểu, Hòa thượng cho biết trước tình hình dịch bệnh trong thời gian qua GHPGVN đã có công văn gửi tới các BTS Phật giáo các tỉnh, thành trên cả nước, tăng cường việc tuyên truyền đến các chùa, Tăng Ni, Phật tử và nhân dân nhận thức về mức độ nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm, bùng phát của dịch bệnh virus Corona, khuyến khích các chùa tổ chức phát khẩu trang cho nhân dân, đồng bào Phật tử và du khách đến chùa.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã thông tin về diễn biến, tình hình của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trên toàn cầu và tại Việt Nam. Theo Thứ trưởng, tại Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại, chúng ta đã và đang chủ động kiểm soát tốt diễn biến của dịch bệnh; tuy nhiên, cần tránh các biểu hiện chủ quan vì thế giới vẫn chưa xác định được đỉnh dịch và diễn biến dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Thứ trưởng Bộ Y tế đồng thời đề nghị, lưu ý chức sắc HĐTS GHPGPVN về trọng tâm tuyên truyền và các biện pháp cần triển khai ngay tại các cơ sở Phật giáo nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, đảm bảo sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng của bà con nhân dân diễn ra an toàn trong mùa dịch bệnh.

TT. Thích Đức Thiện cũng đã thay mặt HĐTS GHPGVN báo cáo tình hình phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra tại các chùa trên cả nước. Thượng tọa cho biết, sau khi Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN ban hành công văn phòng chống virus Corona, các chùa trên cả nước đã tạm dừng tổ chức các lễ hội, các khóa tu tập trung đông người. Chỉ tổ chức các khóa lễ cầu nguyện quốc thái dân an thường nhật tại chùa đồng thời tuyên truyền và phát khẩu trang cũng như nước rửa tay miễn phí cho đồng bào Phật tử. Tăng Ni, Phật tử cũng đã có ý thức trách nhiệm cao trong việc phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa, yêu cầu mọi người khi đến chùa phải đeo khẩu trang. Thượng tọa khẳng định trong thời gian tới Giáo hội cũng sẽ tiếp tục tuyên truyền đến các chùa cũng như Tăng Ni, Phật tử cả nước để phòng tránh dịch cúm virus Corona có hiệu quả một cách thiết thực.

Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn chủ tịch HĐTS GHPGVN qua theo dõi hội nghị đã phát biểu trực tuyến gửi tới Hội nghị, theo Hòa thượng: “Hội nghị giữa Ban Thường trực HĐTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Tôn giáo Chính phủ việc triển khai công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp do virus Corona gây ra đến các tỉnh, thành hội Phật giáo và các sở tự viện Phật giáo trong phạm vi cả nước là điều rất cần thiết, trong thời gian qua đã có thông tư 27 (ban hành ngày 31/01/2020) đến các Ban Trị sự Tỉnh thành Hội Phật giáo nhằm triển khai kế hoạch phòng chống dịch corona đến Tăng Ni Phật tử trên toàn quốc".

Tiếp theo đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch; Ủy ban Trung ương MTTQVN, Ban Dân vận Trung ương cũng đã trao đổi về các công tác liên quan, các hoạt động phối hợp với GHPGVN trong hoạt động phòng, chống dịch. Các đại biểu đề nghị trung ương Giáo hội cần tiếp tục tuyên truyền và yêu cầu công tác phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo cần tiếp tục tuyền truyền đến tín đồ Phật tử và kiến nghị với Ban Tôn giáo Chính phủ, GHPGVN về việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch.

Phát biểu kết luận, bế mạc Hội nghị ông Vũ Chiến Thắng đánh giá sự tích cực của GHPGVN trong việc phối hợp các cơ quan chức năng kiểm soát tình hình dịch bệnh; Công văn số 027/CV-HĐTS của Hội đồng Trị sự gửi Ban Trị sự các tỉnh, thành phố đã thể hiện đúng các chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Tôn giáo Chính phủ và Bộ Y tế, thể hiện sự tuân thủ chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước và quyết tâm đồng hành cùng các cấp chính quyền và các tầng lớp nhân dân.


Các tin bài, hình ảnh, thư từ muốn đăng lên Website: chuathien.vn xin gửi vào địa chỉ: chuathien2014.@gmail.com
Ý kiến của bạn 0
Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài và điền đầy đủ thông tin. Bình luận của bạn sẽ được phản hồi trong thời gian sớm nhất

Thăm dò ý kiến

Lĩnh vực quan tâm chính là gì?
Số lượngTỷ lệ
230( 50 %)
58( 13 %)
23( 5 %)
34( 7 %)
114( 25 %)
Số người tham gia bình chọn: 459
Lần bình chọn đầu tiên: Thứ 5 , 18/04/2013 17:12
Lần bình chọn sau cùng: Thứ 7 , 02/05/2020 13:26

Thông báo

Thông báo chùa Phúc Lâm

Chùa Phúc Lâm ở thôn Cao Xá, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội. Chùa Phúc...
Chi tiết »

THÔNG BÁO: CHƯƠNG TRÌNH DU XUÂN LỄ PHẬT CỦA CHÙA PHÚC LÂM NĂM CANH TÝ 2020

Thời gian: ngày 07 tháng Giêng năm Canh Tý (nhằm thứ 6, ngày 31/01/2020)
Chi tiết »

THÔNG BÁO KHÓA TU MỘT NGÀY CHÙA PHÚC LÂM.

THÔNG BÁO: NGÀY MAI, CHỦ NHẬT, NGÀY 27/10/2019(28/9/KỶ HỢI) DIỄN RA KHÓA TU MỘT NGÀY CHÙA...
Chi tiết »

THÔNG BÁO: CHƯƠNG TRÌNH LỄ VU LAN CHÙA PHÚC LÂM

14h00, chiều nay, ngày 14/08/2019 (tức ngày 14/07/Kỷ Hợi), chùa Phúc Lâm tổ chức lễ Vu Lan. Trân trọng...
Chi tiết »

CHÙA PHÚC LÂM THÔNG BÁO

8h sáng ngày 23/6/2019 các bạn tham gia khoá tu chùa Phúc Lâm tập trung tại chùa để nhận thẻ,...
Chi tiết »

Video

Đại đức Thích Chánh Thuần - đọc văn tế Nguyễn Trãi

Đại đức Thích Chánh Thuần - đọc văn tế Nguyễn Trãi
Chi tiết »

Tuyên đọc bức Thông điệp của Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam năm 2020

Tuyên đọc bức Thông điệp của Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam năm 2020
Chi tiết »

Đại đức Thích Chánh Thuần - Đầu năm đi lễ chùa sao cho đúng? (VTC9)

Đi lễ chùa vốn là nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam. Thế nhưng trong những năm gần đây, việc...
Chi tiết »

Đại đức Thích Chánh Thuần - năm đặc tính cơ bản của đạo Phật.

Đại đức Thích Chánh Thuần - năm đặc tính cơ bản của đạo Phật. 
Chi tiết »

Pháp âm

 

Pháp âm

 
 

Tin tức mới

Bố thí, trì giới và hành thiền để thanh lọc thân tâm

Đức Phật thấy rằng con người bị tham lam, sân hận và si mê làm chủ khiến họ làm hại bản thân và người...
Chi tiết »

Ăn gì tốt cho sức khỏe vào mùa thu: có 4 loại rau củ và 3 loại trái cây bạn không thể bỏ qua

Với tiết trời hanh khô của mùa thu, bạn sẽ cần bổ sung nhiều nguồn dưỡng chất hơn để chủ động tăng cường sức đề kháng,...
Chi tiết »

Vô tình làm nứt tượng Phật, ngày hôm sau tất cả mọi người không tin vào mắt mình: Nhân sinh vốn không hoàn hảo, khổ đau chính là món quà cho kẻ khôn n

Mọi tủi hờn, cay đắng, vấp ngã trong cuộc đời không phải sự trừng phạt như mọi người vẫn nghĩ. Biết mở rộng tâm trí...
Chi tiết »

Bắc Môn - Dấu tích lịch sử bi hùng

Bắc Môn - hình ảnh tiêu biểu của kinh thành Thăng Long và thành Hà Nội là di tích...
Chi tiết »

Thăm dò ý kiến

Lĩnh vực quan tâm chính là gì?
Thống kê truy cập

00000002

Hôm nay: 397

Hôm qua: 1076

Tháng này: 37170

Tháng trước: 9776

Tất cả: 2928605


Đang online: 1
IP: 3.226.248.180
Unknown 0.0