Hoa Vô Ưu nở rạng - mừng ngày Thế Tôn thị hiện

Ngày đăng: Thứ 6 , 08/05/2020 00:23 .

Cách đây hơn 2500 năm, Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni đản sinh dưới tán cây Vô Ưu – loài hoa của vùng đất thiêng, loài hoa mang trong mình vẻ đẹp của sự lạc quan, tinh thần thanh thản.

“Một ngày ấy, Hoa Vô Ưu bừng nở

Niềm hân hoan khắp thế giới ba ngàn

Có bảy đóa sen hồng nâng gót ngọc

Một vĩ nhân xuất hiện cõi nhân gian.

Đi bảy bước, tay chỉ trời, chỉ đất

Trong thế gian không ai sánh bằng “Ta”

Cái “Ta” ấy vốn chính là Tánh Phật

Ngài hiện đang khai thị cõi Ta Bà”.

Cách đây hơn 2500 năm, Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni đản sinh dưới tán cây Vô Ưu – loài hoa của vùng đất thiêng, loài hoa mang trong mình vẻ đẹp của sự lạc quan, tinh thần thanh thản. “Vô ưu” có nghĩa là không muộn phiền, tên loài hoa cũng chính là lý tưởng cao nhất trong giáo lý đạo Phật, đó là: thoát khỏi những tham, sân, si của đời người; vượt qua bao muộn phiền, tăm tối để hướng về cõi Niết Bàn. Đây là loài hoa mang ý nghĩa tâm linh ẩn chứa những tư tưởng về xuất thế và nhập thế.

Vô ưu xuất thế là tán vô ưu đã nâng đỡ sự ra đời của Đức Phật; Vô ưu nhập thế là đóa vô ưu sinh trưởng trong lòng hàng đệ tử chúng ta. Vô ưu xuất thế đánh dấu sự xuất hiện của đấng linh thiêng, vô ưu nhập thế đánh dấu sự hướng thiện, nhập đạo của con người.

Hoa vô ưu nở khắp năm châu bốn biển, bất kể tuổi tác, sang hèn, bất kể trai gái, giàu nghèo, đóa hoa ấy là biểu tượng của Phật giáo, của sự bình đẳng, giác ngộ, của con đường học đạo gian truân, khổ hạnh nhưng kết quả thì vô cùng mầu nhiệm.

Đức Phật xuất hiện mang ánh sáng đến với cõi đời và ánh sáng đó được những đệ tử của Ngài trao truyền cho nhau từ thế hệ này sang thế hệ khác, vượt qua biên giới quốc độ để soi rọi khắp nơi. Việc đem ánh sáng giáo pháp của đức Phật đến với cuộc đời đã trở thành sứ mệnh thiêng liêng và cao cả của những người đệ tử Phật từ bao đời nay. Nhớ niệm về ngày Khánh Đản của đức Phật là nhớ niệm về sự xuất hiện của ánh sáng quang minh Phật pháp trong việc đẩy lùi bóng tối vô minh, khai mở Phật tính cho mọi người. Rằng, từ đây ánh sáng đạo vàng sẽ rọi soi vào trong tâm thức u tối của con người. Vầng thái dương chân lý sẽ xua tan bóng đêm đen che phủ cuộc đời. Trời, người reo vui hoan ca đón nhận ánh sáng giác ngộ từ đức Phật - bậc thầy của cõi Nhân, Thiên.

Đức Phật xuất hiện mang ánh sáng đến với cõi đời và ánh sáng đó được những đệ tử của Ngài trao truyền cho nhau từ thế hệ này sang thế hệ khác, vượt qua biên giới quốc độ để soi rọi khắp nơi.

Đức Phật xuất hiện mang ánh sáng đến với cõi đời và ánh sáng đó được những đệ tử của Ngài trao truyền cho nhau từ thế hệ này sang thế hệ khác, vượt qua biên giới quốc độ để soi rọi khắp nơi.

Khi mà nhân loại chìm đắm trong bóng tối của vô minh, lang thang và bị ràng buộc bởi sự đau khổ của tuổi già, bệnh tật và cái chết, thì đức Phật xuất hiện như “người cầm đuốc của nhân loại”, Ngài đã mang lại ánh sáng của trí tuệ. Sự xuất hiện của Ngài trên thế gian là “sự xuất hiện của đại nhãn, là sự xuất hiện của đại quang, là sự xuất hiện của đại minh”. Sau khi giác ngộ giải thoát, Ngài thắp lên ánh sáng niềm tin và trí tuệ cho chúng ta, giúp ta thấy được sự thật của cuộc đời, thấy được con đường tu tập đưa đến sự giải thoát. Thế mới biết sự xuất hiện của Đức Thế Tôn có ý nghĩa và có tầm mức quan trọng đến nhường nào.

Đức Phật là người đã tìm ra con đường dẫn đến hạnh phúc và an lạc đích thực. Con đường ấy có thể áp dụng cho cả thế gian và xuất thế gian. Đối với thế gian, Ngài chỉ dạy con đường đưa đến hạnh phúc thiện lành, tìm kiếm phước báo hữu lậu. Đó là con đường hiệp thế, giúp chúng sinh gieo trồng gốc rễ thiện lành để kiến tạo hạnh phúc, hòa bình và bình yên trong cuộc sống thế tục. Đối với xuất thế gian, Ngài chỉ dạy con đường đưa đến đoạn tận lậu hoặc, kiết sử, chứng đắc thánh quả giải thoát, Niết bàn. Đức Phật vạch rõ và thiết lập các nguyên tắc cần thiết giúp hành giả ứng dụng tu tập theo nếp sống đạo đức và phạm hạnh của thế và xuất thế.

“Phật là vầng trăng soi thế gian

Thênh thang đưa lối ai muộn màng

Người là con đường đi bất tử

Là tình thương trải rộng mênh mang”.

Đức Phật là người đã tìm ra con đường dẫn đến hạnh phúc và an lạc đích thực. Con đường ấy có thể áp dụng cho cả thế gian và xuất thế gian.

Đức Phật là người đã tìm ra con đường dẫn đến hạnh phúc và an lạc đích thực. Con đường ấy có thể áp dụng cho cả thế gian và xuất thế gian.

Quả thật không có ai trên thế gian này có “sức hút mãnh liệt” như đức Phật. Không có một vị lãnh đạo tôn giáo nào có tầm ảnh hưởng lớn như Ngài. Biết bao nhiêu bút mực, thơ ca, sử sách… viết về Đấng Điều Ngự và lời Ngài dạy, nhưng chưa bao giờ là cùng tận. Đức Phật và giáo lý của Ngài vẫn mãi là khuôn vàng thước ngọc dẫn dắt chúng sinh đi ra khỏi khổ đau của kiếp sống nhân sinh; vẫn mãi là nguồn cảm hứng vô tận để mỗi người con viết nên và xưng tán.

Hòa trong không khí của Đại lễ Phật đản PL. 2564 - DL. 2020, hàng hậu học chúng con xin thành kính dâng lên Ngài lời tri ân và biết ơn vô hạn. Và đây cũng chính là niềm quỳ kính của chúng con trước thềm chào mừng Khánh đản Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni.


Các tin bài, hình ảnh, thư từ muốn đăng lên Website: chuathien.vn xin gửi vào địa chỉ: chuathien2014.@gmail.com
Ý kiến của bạn 0
Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài và điền đầy đủ thông tin. Bình luận của bạn sẽ được phản hồi trong thời gian sớm nhất

Thăm dò ý kiến

Lĩnh vực quan tâm chính là gì?
Số lượngTỷ lệ
230( 50 %)
58( 13 %)
23( 5 %)
34( 7 %)
114( 25 %)
Số người tham gia bình chọn: 459
Lần bình chọn đầu tiên: Thứ 5 , 18/04/2013 17:12
Lần bình chọn sau cùng: Thứ 7 , 02/05/2020 13:26

Thông báo

Thông báo chùa Phúc Lâm

Chùa Phúc Lâm ở thôn Cao Xá, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội. Chùa Phúc...
Chi tiết »

THÔNG BÁO: CHƯƠNG TRÌNH DU XUÂN LỄ PHẬT CỦA CHÙA PHÚC LÂM NĂM CANH TÝ 2020

Thời gian: ngày 07 tháng Giêng năm Canh Tý (nhằm thứ 6, ngày 31/01/2020)
Chi tiết »

THÔNG BÁO KHÓA TU MỘT NGÀY CHÙA PHÚC LÂM.

THÔNG BÁO: NGÀY MAI, CHỦ NHẬT, NGÀY 27/10/2019(28/9/KỶ HỢI) DIỄN RA KHÓA TU MỘT NGÀY CHÙA...
Chi tiết »

THÔNG BÁO: CHƯƠNG TRÌNH LỄ VU LAN CHÙA PHÚC LÂM

14h00, chiều nay, ngày 14/08/2019 (tức ngày 14/07/Kỷ Hợi), chùa Phúc Lâm tổ chức lễ Vu Lan. Trân trọng...
Chi tiết »

CHÙA PHÚC LÂM THÔNG BÁO

8h sáng ngày 23/6/2019 các bạn tham gia khoá tu chùa Phúc Lâm tập trung tại chùa để nhận thẻ,...
Chi tiết »

Video

Tuyên đọc bức Thông điệp của Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam năm 2020

Tuyên đọc bức Thông điệp của Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam năm 2020
Chi tiết »

Đại đức Thích Chánh Thuần - Đầu năm đi lễ chùa sao cho đúng? (VTC9)

Đi lễ chùa vốn là nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam. Thế nhưng trong những năm gần đây, việc...
Chi tiết »

Đại đức Thích Chánh Thuần - năm đặc tính cơ bản của đạo Phật.

Đại đức Thích Chánh Thuần - năm đặc tính cơ bản của đạo Phật. 
Chi tiết »

Đại đức Thích Chánh Thuần - thuyết minh về chùa Bổ Đà Bắc Giang

Đại đức Thích Chánh Thuần - thuyết minh về chùa Bổ Đà Bắc Giang
Chi tiết »

Pháp âm

 

Pháp âm

 
 

Tin tức mới

Sống tỉnh thức để trải nghiệm chân hạnh phúc

Dịch bệnh đã tạm lắng xuống nhưng khó khăn chướng ngại vẫn còn đó. Biến cố trong cuộc sống là lời cảnh tỉnh buộc...
Chi tiết »

Đóa sen nằm trên cạn, tỏa hương thơm ngát ngôi chùa trăm năm tuổi

Ghé ngôi chùa 600 năm tuổi Bối Khê (Thanh Oai, Hà Nội) những ngày cuối tháng 4 âm lịch, du...
Chi tiết »

Giác Lương cổ tự, niềm tự hào trăm năm của người Hiền Lương

Giác Lương - ngôi cổ Tự với lịch sử hơn 300 năm xây dựng và gìn giữ của người dân làng Hiền Lương,...
Chi tiết »

Thăm dò ý kiến

Lĩnh vực quan tâm chính là gì?
Thống kê truy cập

00000002

Hôm nay: 1161

Hôm qua: 751

Tháng này: 4117

Tháng trước: 48290

Tất cả: 2808036


Đang online: 1
IP: 18.204.227.117
Unknown 0.0