10 SỰ KIỆN NỔI BẬT NĂM 2020 CỦA CHÙA PHÚC LÂM

Ngày đăng: Thứ 7 , 09/01/2021 18:41 .
Năm 2020 là một năm đầy những thách thức và biến động với toàn nhân loại. Đại dịch Covid - 19 đã gây ra hậu quả nặng nề đến đời sống con người: Hàng trăm nghìn người chết, hoạt động kinh tế, văn hóa - xã hội bị ngưng trệ, ... Việt Nam cũng không nằm ngoài ảnh hưởng của dịch bệnh, cộng thêm thiên tai, lũ lụt tại miền Trung càng làm cho đời sống xã hội thêm phần khó khăn. Trong năm 2020, mặc dù xã hội biến động, hoạt động tín ngưỡng văn hóa bị ảnh hưởng mạnh mẽ nhưng Chùa Phúc Lâm cũng đã có những Phật sự đáng chú ý, những việc làm thiết thực góp phần làm tốt đời - đẹp đạo.
 
      1. Chùa Phúc Lâm tổ chức du xuân Canh Tý với sự tham gia của 400 Phật tử
     Ngày mùng 7 tháng Giêng năm Canh Tý (tức ngày 31/01/2020), hàng trăm Phật tử đạo tràng Tịnh Độ huyện Thường Tín do Đại đức Thích Chánh Thuần - trụ trì chùa Phúc Lâm làm trưởng đoàn đã thăm quan và chiêm bái các Thánh tích tỉnh Hải Dương. Trong chuyến đi, ngoai việc được ngắm nhìn phong cảnh của những Thánh tích trong những ngày đầu của thập kỉ mới, quý Phật tử trong đoàn còn được nghe đại đức Thích Chánh Thuần thuyết minh về lịch sử, kiến trúc, tầm ảnh hưởng của những di tích này trong văn hóa Việt Nam và quá trình phát triển của Phật giáo Việt Nam. Đầu năm dịch bệnh Covid - 19 chưa bùng phát, nhà chùa tổ chức du xuân trên tinh thần tuân thủ chỉ thị của Nhà nước trong công tác phòng chống dịch, mọi người ý thức sử dụng khẩu trang và các biện pháp vệ sinh, khử khuẩn khi tham quan. 

       2. Chùa Phúc Lâm chung tay phòng, chống dịch covid – 19
     Ngày 12/4/2020, Ca nhiễm covid - 19 thứ 266 là người thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, Thường Tín, Hà Nội. Theo thông tin cơ quan chức năng huyện Thường Tín, bệnh nhân tiếp xúc gần với khoảng 20 người, sau khi có xác nhận kết quả chính xác vào buổi chiều ngày 14/4/2020 các lực lượng chức năng tiến hành khoanh vùng, phong tỏa tại khu vực liên quan đến nơi sinh sống của bệnh nhân và phun khử khuẩn, tiêu độc tại đây.
      Ngày 16/04/2020, thực hiện lời kêu gọi của Giáo hội và Chính phủ, với tinh thần từ bi của đạo Phật, Đại đức Thích Chánh Thuần - Trụ trì chùa Phúc Lâm đến UBND xã Dũng Tiến ủng hộ những tịnh tài, tịnh vật cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19, tiếp sức chung tay với toàn xã trong công tác phòng chống dịch bệnh. Những vật phẩm bao gồm: 20 triệu đồng, 4.000 chiếc khẩu trang y tế; ủng hộ 12 chốt kiểm dịch gồm: 12 chăn, 12 màn, 24 gối và 12 bộ ấm chén. Không những vậy, Đại đức Thích Chánh Thuần cũng kêu gọi nhiều tổ chức, đơn vị, các nhà doanh nghiệp chung tay, tổ chức nhiều đợt ủng hộ đến bà con và đơn vị địa phương tuyến đầu chống dịch.
     3. Đại đức Thích Chánh Thuần - Đọc văn tế Nguyễn Trãi tại Lễ động thổ khu lưu niệm anh hùng dân tộc, danh nhân văn hoá Nguyễn Trãi tại xã Nhị Khê
      Trong khuôn khổ dự án Văn từ Thượng Phúc, ngày 19/7/2020, Huyện ủy Thường Tín đã long trọng tổ chức lễ động thổ khu lưu niệm anh hùng dân tộc, danh nhân văn hoá Nguyễn Trãi tại xã Nhị Khê, huyện Thường Tín. Tại buổi lễ, sau nghi thức niêm hương tưởng niệm anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi, Đại đức Thích Chánh Thuần đã thay mặt toàn đoàn có bài "Văn tế Nguyễn Trãi" nhằm tưởng niệm, tôn vinh công lao của Nguyễn Trãi và các vị tiền nhân thưở trước, đồng thời ca ngợi tâm huyết của các vị lãnh đạo Thường Tín đương thời trong việc gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống vốn có của mảnh đất Thường Tín – mảnh đất trăm nghề, đất danh hương.
 
      4. Đại đức Thích Chánh Thuần tham dự hội thảo khoa học “190 năm huyện Thượng Phúc và danh xưng Thường Tín ở thế kỉ XV”
      Sáng ngày 28/8/2020, Huyện Ủy Thường Tín tổ chức Tọa đàm khoa học 190 năm huyện Thượng Phúc, tỉnh Hà Nội và danh xưng "Thường Tín" trong thể kỷ XV. Tham dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Tiến Minh - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện Thường Tín, chủ trì hội thảo; đồng chí Kiều Xuân Huy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Tạ Hữu Thọ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Phùng Văn Quốc - Chủ tịch HĐND huyện; GS.TS Đinh Khắc Thuân - Nghiên cứu viên cao cấp, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Hán Nôm; PGS.TS Nguyễn Đức Nhuệ - Quyền Viện trưởng Viện Hán Nôm; Đại đức Thích Chánh Thuần - Trụ trì chùa Phúc Lâm, Cao Xá, xã Dũng Tiến; cùng các nhà nghiên cứu sử học đầu ngành; các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ; lãnh đạo các ngành, đoàn thể huyện; Bí thư Đảng ủy 29 xã, thị trấn. Trong buổi hội thảo, Đại đức Thích Chánh Thuần tham dự với đề tài "NGUỒN GỐC DANH XƯNG HUYỆN THƯỜNG TÍN (THƯỢNG PHÚC XƯA)”. Thông qua đề tài của Đại đức, nhiều vấn đề về huyện Thường Tín được làm sáng rõ như: Nguồn gốc danh xưng Thượng Phúc; Thời điểm bắt đầu tên gọi Thường Tín như ngày nay; Giải pháp nào để xây dựng một huyện Thường Tín văn minh, giàu đẹp, tiếp nối được truyền thống, phát huy được tính hiện đại; …
     Kết thúc buổi tọa đàm, toàn thể các nhà khoa học, các đồng chí lãnh đạo, cán bộ huyện thống nhất lấy ngày 4/11 làm ngày truyền thống của huyện dựa vào sự kiện lớn là ngày 01/10/1831 (năm Tân Mão), tức ngày 04/11/1831 (Tây lịch) Thường Tín trở thành đơn vị hành chính cấp huyện của tỉnh Hà Nội xưa (Thành phố Hà Nội ngày nay).
      5. Động thổ nhà Mẫu và đổ dầm, đổ mái nhà giảng đường
     Ngày 2/8/2020, chùa chùa Phúc Lâm (thôn Cao Xá, xã Dũng Tiến, Thường Tín, Hà Nội) cùng cán bộ chính quyền, nhân dân, Phật tử trong huyện Thường Tín đã làm lễ động thổ xây dựng nhà Mẫu để phục vụ nhu tín ngưỡng của nhân dân Phật tử.
      Trong năm 2020, tiếp tục giai đoạn 2 trong kế hoạch xây dựng cảnh quan, chùa Phúc Lâm đã tiến hành đổ dầm và đổ mái nhà giảng đường, tiến đến hoàn thiện vào năm 2021.

     6. Chùa Phúc Lâm rước 03 tôn tượng BTát bằng đá về chùa và cải tạo cảnh quan chùa
      Ngày 3/10/2020, chùa Phúc Lâm rước 03 tôn tượng Bồ Tát về chùa. Tượng Bồ Tát được đặt bên cạnh hồ và hướng nhìn ra đê sông Nhuệ. Trong đợt này, nhà chùa cũng trồng nhiều cây cổ thụ và trồng cỏ lá tre quanh chùa tạo cảnh quan xanh mát, cổ kính cho mái già lam.
        7. Lễ quy y cho 2 thiện nam tử có chí nguyện xuất gia
      Ngày 11/10/2020 (nhằm ngày 25/08/Canh Tý), hằng trăm Phật tử đã vân tập về chùa Phúc Lâm (thôn Cao Xá, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội) tham dự ngày tu an lạc hàng tháng và dự lễ quy y cho 02 thiện nam tử có chí nguyện xuất gia là Nguyễn Thành Đạt và Nguyễn Văn Dũng. Trong thời khóa tu tập lần này, Đại đức Thích Chánh Thuần chia sẻ với toàn thể đạo tràng về nguồn gốc, ý nghĩa, lợi ích của việc quy y Tam Bảo, đồng thời hướng tâm cho 2 thiện nam tử Nguyễn Thành Đạt và Nguyễn Văn Dũng quá trình tu tập của một vị tu sĩ. Quy y là quay trở về nương tựa vào ba ngôi báu Phật - Pháp - Tăng, nguyện sống một cuộc đời trong sáng, buông bỏ những phiền lụy của cuộc đời, tìm thấy Phật tính nơi mình. Với 02 bạn trẻ, lần quy y này đánh dấu bước chân đầu tiên trên hành trình giải thoát, phụng sự Tam Bảo, giáo hóa độ sinh. Dưới sự chứng minh của Phật - Pháp - Tăng, sự hộ trì của quý Phật tử, 2 bạn trẻ đã hoàn thành buổi quy y trong niềm hoan hỷ.
      8. Chùa Phúc Lâm tổ chức từ thiện hướng về miền Trung
     Trong ba ngày 22, 23, 24/10/2020, chùa Phúc Lâm phối hợp cùng các chùa trên địa bàn huyện và thành phố Hà Nội trao 8700 suất quà (bao gồm thực phẩm, thuốc men, áo quần, chăn màn, tiền hỗ trợ, ....) và 50.000 chiếc bánh chưng tới đồng bào chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Huế.
      Những vật phẩm đã đến kịp thời giúp người dân có thực phẩm khô thiết yếu khi chưa thể đun nấu hay mua bán. Sau 3 ngày đoàn vào, sang ngày thứ tư nước cơ bản đã rút, phương tiện có thể lưu thông. Tuy nhiên nhà cửa, trường học, của cải vật chất đã bị nước lũ cuốn trôi và làm hư hại nặng nề, do vậy, sau khi trở về Thủ đô, chùa Phúc Lâm tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ của nhân dân Phật tử xa gần quyên góp sách giáo khoa, vở, các loại đồ dùng học tập cho học sinh và trường học; hỗ trợ kinh tế cho người dân xây lại những nhà bị sập, sửa đồ, mua đồ mới; hỗ trợ kinh tế mua các loại giống mới, hoặc tài trợ cho họ các loại giống lúa (phù hợp với từng địa phương) - vì giống lúa của họ đã bị lũ phá hỏng; Hỗ trợ các loại giống động vật như bò, gà, lợn, trâu, cá,..... từ đó nhân dân vùng lũ từng bước khôi phục kinh tế. Chùa Phúc Lâm đã kết hợp với các chùa lân cận trên địa bàn huyện tiếp tục trao những yêu thương đến các em học sinh thuộc điểm trường xã Lệ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình – vùng rốn lũ và 8 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong huyện Lệ Thủy.


 
      9. Tăng ni giảng sinh tử 14 tỉnh thành khu vực phía Bắc thực tập thuyết giảng tại chùa Phúc Lâm
       Thực hiện chương trình đào tạo năm thứ 3 của Lớp đào tạo Giảng sư khu vực phía Bắc, nhằm củng cố lại kiến thức đã học, vận dụng vào thực tế, trau dồi kỹ năng chuyên môn, rèn luyện tính tự tin, tự chủ trong thuyết giảng, Ban điều hành Lớp đào tạo Giảng sư khu vực phía Bắc đã lên kế hoạch tổ chức khóa thực tập đợt 1 cho Tăng ni Giảng sinh tại chùa Bái Đính – Ninh Bình. 85 Tăng ni Giảng sinh đủ điều kiện tham gia thực tập được phân thành 06 tổ, thực tập thuyết giảng tại 06 hội trường chùa Bái Đính. Trước khi tham gia thực tập chính thức, các tổ sẽ tổ chức thực hành trước tại các chùa. Được sự đồng ý của Đại đức Thích Chánh Thuần, trong hai ngày 5,6/12/2020, các thành viên tổ 03 Lớp đào tạo Giảng sư khu vực phía Bắc gồm 14 thành viên đến từ 14 tỉnh thành phía Bắc khác nhau đã thực tập thuyết giảng tại chùa Phúc Lâm. Trong 2 ngày thực tập, Tăng ni Giảng sinh tổ 3 đã có những bài pháp thoại, những chương trình tọa đàm, vấn đáp Phật học bổ ích, quý Phật tử đến tham dự đều hoan hỷ, tán thán. Đại đức Thích Chánh Thuần vừa hướng dẫn tổ chức, vừa có những nhận xét đánh giá, rút kinh nghiệm cho các thành viên tổ 3 sau mỗi ngày thuyết giảng, nhờ đó mà các thành viên tổ 3 vững vàng, tự tin hơn khi thuyết giảng chính thức tại chùa Bái Đính sau đó.
       10. Đại đức Thích Chánh Thuần cùng Ban điều hành lớp đào tạo Giảng sư khu vực phía Bắc tổ chức thành công khóa thực tập thuyết giảng.
       Là thành viên trong Ban điều hành Lớp đào tạo Giảng sư khu vực phía Bắc – Lớp Giảng sư đầu tiên của toàn phía Bắc, Đại đức Thích Chánh Thuần vẫn luôn đổi mới và hoàn thiện chương tình đào tạo nhằm giúp Tăng ni Giảng sinh có những môn học phù hợp nhất với nhu cầu thực tiễn. Năm 2020, ngoài việc giảng dạy trên lớp với các bộ môn như “Thuyết giảng Phật giáo”, “Giao tiếp sư phạm Phật giáo”, “Ứng dụng công nghệ thông tin vào thuyết giảng Phật giáo”, … Đại đức Thích Chánh Thuần đã cùng bộ phận Ban điều hành Lớp đào tạo Giảng sư khu vực phía Bắc lên kế hoạch, triển khai tổ chức thực tập thuyết giảng đợt 1 cho Tăng ni Giảng sinh khóa I tại chùa Bái Đính – Ninh Bình từ ngày 17/12/2020 đến ngày 20/12/2020. Sau hơn 2 năm học, khóa thực tập thuyết giảng đợt 1 đã tạo cơ hội cho Tăng ni Giảng sinh củng cố lại kiến thức đã học, vận dụng vào thực tế, trau dồi kỹ năng chuyên môn, rèn luyện tính tự tin, tự chủ trong thuyết giảng. Sau 4 ngày, khóa thực tập đã đạt được tiếng vang lớn, đem lại nhiều kết quả tốt đẹp, được Chư Tôn đức Ban hoằng pháp các tỉnh thành khu vực phía Bắc và phía Nam tán dương. Chỉ sau hơn 2 năm, sức bật của Tăng ni Giảng sinh tăng lên đáng kể, từ những vị rụt rè, thuyết giảng không có sức hút đến nay đã thực sự tự tin, vượt qua được chướng ngại của bản thân, xây dựng bài giảng và thuyết giảng chững chạc, làm chủ được hội chúng, tôn vinh được nét uy nghi của một vị Giảng sư, một người xuất gia.

Các tin bài, hình ảnh, thư từ muốn đăng lên Website: chuathien.vn xin gửi vào địa chỉ: chuathien2014.@gmail.com
Ý kiến của bạn 0
Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài và điền đầy đủ thông tin. Bình luận của bạn sẽ được phản hồi trong thời gian sớm nhất

Thăm dò ý kiến

Lĩnh vực quan tâm chính là gì?
Số lượngTỷ lệ
231( 50 %)
58( 13 %)
23( 5 %)
34( 7 %)
115( 25 %)
Số người tham gia bình chọn: 461
Lần bình chọn đầu tiên: Thứ 5 , 18/04/2013 17:12
Lần bình chọn sau cùng: Thứ 3 , 30/03/2021 20:08

Thông báo

THÔNG BÁO HOẠT ĐỘNG "TẾT TRỒNG CÂY- CHÙA PHÚC LÂM"

''TẾT TRỒNG CÂY - CHÙA PHÚC LÂM''  sẽ được tổ chức vào 8h30 ngày 21/2/2021 tức...
Chi tiết »

THÔNG BÁO ĐĂNG KÝ THAM GIA LỚP HỌC PHẬT PHÁP CĂN BẢN TRỰC TUYẾN GHPGVN HUYỆN THƯỜNG TÍN

Kính thưa quý vị Phật tử, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên nhiều chùa không thể tổ...
Chi tiết »

THÔNG BÁO: Chương trình vận động sách giáo khoa, vở, đồ dùng học tập ủng hộ các em học sinh miền Trung của chùa Phúc Lâm

Hiện toàn bộ sách vở của các bạn học sinh miền Trung khu vực ngập lụt đều bị hỏng hoàn toàn, Chùa...
Chi tiết »

Thông báo: Chương trình từ thiện chia sẻ với đồng bào miền Trung của chùa Phúc Lâm

Chùa Phúc Lâm rất mong quý Phật tử, thiện tín xa gần cùng chung tay với nhà chùa chia sẻ...
Chi tiết »

Thông báo chùa Phúc Lâm

Chùa Phúc Lâm ở thôn Cao Xá, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội. Chùa Phúc...
Chi tiết »

Video

Vietnam Archaeological Museum - Khu trưng bày Khảo cổ học Nhà Quốc Hội Việt Nam

Khu trưng bày cổ dưới lòng nhà Quốc hội được xem là bảo tàng cổ học đầu tiên ở Việt Nam, được cấu...
Chi tiết »

Đại đức Thích Chánh Thuần tuyên đọc bức Thông điệp của Đức Pháp chủ GHPG Việt Nam - 2020

Đại đức Thích Chánh Thuần tuyên đọc bức Thông điệp của Đức Pháp chủ GHPG Việt Nam - 2020  
Chi tiết »

Đại đức Thích Chánh Thuần - đọc văn tế Nguyễn Trãi

Đại đức Thích Chánh Thuần - đọc văn tế Nguyễn Trãi
Chi tiết »

Tuyên đọc bức Thông điệp của Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam năm 2020

Tuyên đọc bức Thông điệp của Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam năm 2020
Chi tiết »

Pháp âm

 

Pháp âm

 
 

Tin tức mới

Tịnh Độ với những pháp hành căn bản

Những ai đang tu pháp môn Tịnh Độ, mà không nắm vững các quy tắc căn bản của Tịnh Độ, không ý thức...
Chi tiết »

Hà Nội: BTS GHPGVN thành phố họp triển khai công tác tổ chức Đại lễ Phật đản và An cư kiết hạ PL.2565 – DL.2021

Ngày 16/04/2021 (nhằm ngày 06/03 năm Tân Sửu), tại Trụ sở BTS GHPGVN TP. Hà Nội – Chùa Mộ Lao (Số 02 đường...
Chi tiết »

Tượng Quan Âm ẩn mình dưới nước lớn nhất Việt Nam

Chùa Thanh Lương tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam (xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên), chùa nổi tiếng...
Chi tiết »

9 món ăn sáng có lợi cho sức khỏe

Theo một nghiên cứu phát hành trên tạp chí BMJ năm 2019, tiêu thụ bữa ăn sáng đầy đủ dưỡng chất, năng...
Chi tiết »

Thăm dò ý kiến

Lĩnh vực quan tâm chính là gì?
Thống kê truy cập

00000003

Hôm nay: 1191

Hôm qua: 1315

Tháng này: 32569

Tháng trước: 47674

Tất cả: 3229892


Đang online: 3
IP: 3.238.250.105
Unknown 0.0